ยืนยัน สะแปอิง บาซอ แกนนำบีอาร์เอ็นเสียชีวิตที่มาเลเซีย

580

“สะแปอิง บาซอ”อดีตครูใหญ่โรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ เสียชีวิตแล้วที่มาเลเซีย

เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2560 ครอบครัวของนายสะแปอิง บาซอ อดีตครูใหญ่โรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ อ.เมือง จ.ยะลา ได้ยืนยันว่า นายสะแปอิง หรือหะยีซาฟีอีน เบ็ญอับดุลเราะห์มาน ได้เสียชีวิตแล้ว เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2560 เวลา 15.00 น. ในวัย 81 ปี ด้วยอาการติดเชื้อในปอด ซึ่งเป็นผลมาจากร่างกายอ่อนแอจากโรคเบาหวาน โดยญาติได้ทำพิธีทางศาสนาและฝังศพเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยฝังที่กูโบร์แห่งหนึ่งที่ไม่เปิดเผยในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

ขณะเดียวกัน ทางโรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิได้ออกประกาศว่า ทางโรงเรียนจะมีการละหมาดฆออิบ หรือการทำพิธีละหมาดศพโดยไม่มีศพอยู่ตรงหน้าในวันจันทร์ที่ 16 มกราคม 2560 ตรงกับวันที่ 18 รอบิอุลอาเคร ฮ.ศ. 1438 เวลา 09.00 น. ในบริเวณภายในโรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ อ.เมือง จ.ยะลา

ญาติคนหนึ่งเปิดเผยด้วยว่า หลังจากมีข่าวการเสียชีวิตดังกล่าวได้มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้มาสอบถามเพื่อรับยืนยัน ซึ่งทางครอบครัวก็ได้ยืนยันไปแล้วว่าเป็นการเสียชีวิตจริง และทางครบครัวก็ได้แจ้งญาติๆให้ทราบแล้ว

สำหรับนายสะแปอิง บาซอ ถูกกล่าวหาจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของรัฐว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการก่อเหตุไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้มาตั้งแต่ปี 2547 และเชื่อว่าเขาเป็นแกนนำระดับสูงของขบวนการบีอาร์เอ็น ซึ่งเป็นขบวนการต่อสู้เพื่อเอกราชของชาวมลายูปาตานี ถูกตั้งค่าหัวไว้สูงถึง 10 ล้านบาท ทำให้เขาต้องหลบหนีไปตั้งแต่ตอนนั้นมา จนกระทั่งเสียชีวิตที่ประเทศมาเลเซียเมื่อวันที่ 10 มกราคม ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม หลังจากเริ่มมีกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติภาพระหว่างรัฐบาลไทยกับฝ่ายบีอาร์เอ็นที่นำโดยนายฮัสซัน ตอบยิบ เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2556 เป็นต้นมากระทั่งปัจจุบันเป็นการพูดคุยกันระหว่างคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้กับกลุ่มมาราปาตานี ก็ไม่มีข่าวว่านายสะแปอิงเข้าร่วมหรือสนับสนุนกระบวนการพูดคุยนี้แต่อย่างใด แม้มีความพยายามที่จะชวนให้เขามาร่วมอยู่ด้วยก็ตาม

ด้านนายรักชาติ สุวรรณ รองประธานสภาประชาสังคมชายแดนใต้ เปิดเผยถึงกรณีการเสียชีวิตของนายสะแปอิง บาซอ ว่าในความคิดเห็นส่วนตัวคิดว่าไม่น่าจะมีผลต่อการเจรจาสันติภาพในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะในขณะนี้ทั้งสองฝ่าย ทั้งรัฐบาลและฝ่ายมาราปัตตานี เองกำลังรุกและเดินหน้าอย่างจริงจัง แม้จะมีบุคคลใดบุคคลหนึ่งขึ้นมาแทนที่นายสะแปอิง สุดท้ายก็จบลงที่โต๊ะเจรจา

matichon