หน้าแรก ในประเทศ ‘พิเชษฐ์’ผิดหวังเก้าอี้ประธานกมธ.ขอลาจากพรรคร่วม ซบฝ่ายค้าน

‘พิเชษฐ์’ผิดหวังเก้าอี้ประธานกมธ.ขอลาจากพรรคร่วม ซบฝ่ายค้าน

306

วันที่ 6 ก.ย.2562 ที่รัฐสภา เกียกกาย นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย เปิดเผยว่า พรรคขอประกาศแยกตัว เพราะรู้สึกเบื่อเมื่อรวมเป็นพรรคเล็ก 10 พรรคก็ไม่เกิดประโยชน์ ไม่เป็นอิสระ ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นกลุ่มอีกต่อไป 

จึงขอประสานกับเจ้าหน้าที่แยกห้องการทำงานออกเป็นพรรคเดียว เดิมตั้งใจจะรวมกลุ่มกันเพื่อขอประธานกมธ.ให้นายมงคลกิตติ์ แต่ก็ไม่ได้ ซึ่งนายมงคลกิตติ์ก็รู้มาก่อนแล้วว่า จะอ้างรัฐธรรมนูญเพื่อไม่ให้ตำแหน่งประธานกมธ.แก่พรรคเล็ก

ส่วนตนจากนี้ก็คงจะไปหารือกับทางฝ่ายค้านเกี่ยวกับกมธ.อุตสาหกรรมที่ตนมีประสบการณ์ต่อไป

“ผมผิดหวังเหมือนกับการจัดตั้งรัฐบาล ที่ 10 พรรครวมกัน ควรได้รัฐมนตรีว่าการหรือรัฐมนตรีช่วยการ พอมาถึงการแต่งตั้งผู้ช่วยรัฐมนตรีตัวแทนจาก 10 พรรคเล็กก็ได้ไม่ครบ มาเที่ยวนี้ประธานกมธ.ก็เหมือนเดิม ผมผิดหวังก็ขอแยก” หัวหน้าพรรคประชาธรรรมไทยกล่าว

นายพิเชษฐ เคยเป็นอดีตส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคความหวังใหม่ และอดีตรมว.อุตสาหกรรมสมัยรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร ถือว่ามีประสบการณ์และเพื่อนพ้องจำนวนมากในแวดวงการเมือง

ดังนั้น การประกาศแยกตัวจากความผิดหวังหลังการจัดสรรประธานกมธ.ทำให้เสียงปริ่มน้ำของรัฐบาลจาก 250 เสียง เหลือ 249 เสียง ไม่นับพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย 2 เสียง ที่เคยประกาศเป็นฝ่ายค้านอิสระก่อนหน้านี้เช่นกัน