ชาวจะนะเฮ!เปิดไฟฟ้าอัจฉริยะโซลาเซลล์ ช่วยให้ชีวิตปลอดภัย

429

ชาวจะนะ พื้นที่อันตราย ได้รับโครงการไฟฟ้าอัจริยะโซลาเซลล์ ช่วยเดินทางสะดวก ชีวิตมีความปลอดภัย เผยระบบสุดไฮเทคควบคุมด้วยอินเตอร์เน็ต 

วันที่ 6 กันยายน เวลา 19.00 น. ที่บ้านตลิ่งชัน อำเภอจะนะ จ.สงขลา ได้มีพิธีเปิดโครงการไฟฟ้าส่องสว่างอัจริยะเพื่อความปลอดภัยระบบโซล่าเซลล์ โดยมีนายสุรินทร์ สุริยวงศ์ นายอำเภอจะนะ เป็นประธานในพิธีเปิด โดยมีนายเจะโส๊ะ หัดเหาะ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลตลิ่งชัน ผู้นำชาวบ้าน ผู้นำท้องถิ่น และชาวบ้านร่วมในพิธีเปิด เป็นแห่งแรกของจังหวัดสงขลา

นายกองค์การบริหารส่วนตำบลตลิ่งชัน กล่าวว่า อบต.ตลิ่งชัน ได้รับการสนับสนุนงบประมาณติดตั้งระบบไฟฟ้าส่องสว่างอัจริยะโซลาเซลล์ จากกองทุนส่งเสริมและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน จำนวน 400 กว่าต้น นำมาติดตั้งในจุดที่ล่อแหลมและมีความไม่ปลอดภัย ซึ่งได้รับการตอบรับจากชาวบ้านมาก เพราะไฟมีความสว่าง

‘คนตลิ่งชัน อำเภอจะนะดีใจมาก ที่มีระบบไฟฟ้าแสงสว่างแบบโซลาเซลล์ ซึ่งมีประโยชน์มาก ช่วยให้อบต.ประหยัดงบประมาณไม่ต้องจ่ายค่ากระแสไฟฟ้า โดยอบต.มีงบประมาณปีละประมาณ 60 ล้านบาท เป็นงบพัฒนาประมาณ 30% การไม่ต้องจ่ายค่าไฟฟ้าทำให้อบต.มีเงินนำไปพัฒนาด้านอื่น และได้ช่วยให้การใช้ชีวิตของชาวบ้านในพื้นที่มีความปลอดภัยมากขึ้น เพราะทราบกันดีว่าอำเภอจะนะมีอันตราย’ นายกอบต.ตลิ่งชัน กล่าว

ส่วนที่มีความกังวลว่า ระบบไฟฟ้าโซล่าเซลล์จะมีปัญหา ติดๆดับๆนั้น นายกอบต.ตลิ่งชัน กล่าวว่า ก่อนตัดสินใจดำเนินโครงการได้ศึกษาข้อดีของเสียอย่างละเอียด จากหลายหน่วยงาน พบว่า ระบบใหม่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัย มีแบตเตอรีแบบลิเธียม ใช้ได้ 3 วัน ควบคุมด้วยระบบอินเตอร์เน็ต ทางผู้ดำเนินการรับประกัน 3 ปี และจะดูแลให้เป็นระยะเวลา 5 ปี และมีความสว่างมาก จึงมั่นใจว่า ไม่มีปัญหาเหมือนที่ผ่านมา ต้องขอขอบคุณกองทุนส่งเสริมและอนุรักษ์พลังงาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และปลัดกระทรวงพลังงาน ที่อนุมัติโครงการนี้เพื่อประโยชน์ของชาวบ้าน

ด้านนายจิรวัฒน์ สนิหลำ กำนันตำบลตลิ่งชัน กล่าวว่า ในฐาะที่เป็นผู้นำท้องที่ๆต้องดูแลเรื่องความปลอดภัย ได้ตระเวณตรวจความเรียบร้อยในพื้นที่ เห็นว่า ระบบการส่องสว่างของโซล่าเซลล์ช่วยให้การทำงานของเจ้าหน้าที่สะดวกขึ้น คนร้ายหรือมิจฉาชีพก็ไม่กล้าที่จะก่อเหตุ ช่วยให้ชาวบ้านมีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์ โดยเฉพาะในจุดเสี่ยง หลายแห่งมีความสว่าง สวนยางที่ชาวบ้านเดินทางไปกรีดยางก็มีความสว่าง นับว่า มีประโยชน์มาก ขอบคุณผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งกองทุนส่งเสริมและอนุรักษ์หลังงาน กระทรวงพลังงาน ที่เห็นความสำคัญของชาวบ้าน

ก่อนหน้านี้ ที่บ้านป่างาม จ.ตลิ่งชัน อ.จะนะ จ.สงขลา ผู้นำชาวบ้าน ผู้นำศาสนา และชาวบ้านในพื้นที่ ร่วมกับส่วนท้องถิ่น ได้ทำพิธีละหมาดฮายัตเพื่อให้เกิดสันติสุขในพื้นที่มีอิหม่ามยุคล (ยีโหมด) ชูสงษ์ อิหม่ามประมัสยิดสุบบุ้น บ้านป่างาม ต.ตลิ่งชัน อ.จะนะ จ.สงขลา เป็นผู้นำการละหมาด

อิหม่ามยุคล กล่าวว่า จะนะเป็นอำเภอหนึ่งที่เป็นที่ๆมีความรุนแรง พวกเราจึงร่วมละหมาดฮายัตเพื่อให้เกิดสันติสุข เกิดความปลอดภัย เกิดความรักความสามัคคี มีความปลอดภัย ไม่มีปัญหาในพื้นที่