ซาอุฯเชิญอิหร่านไปทำฮัจย์ปีนี้

662


 ทางการอิหร่านเผยเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2560 ที่ผ่านมา ว่า ซาอุดิอาระเบีย ได้ส่งหนังสือเชิญอย่างเป็นทางการ ให้อิหร่านส่งผู้แสวงบุญไปทำฮัจญ์ในปีนี้

หลังจากความบาดหมางระหว่างซาอุดิอาระเบีย กับอิหร่าน ทวีความรุนแรงขึ้น โดยเริ่มจากการที่สถานทูตซาอุ ฯ 2 แห่งในอิหร่าน คือ ที่กรุงเตหะราน และเมืองมะชัด ถูกบุกรุกทำลายโดยผู้ประท้วงชาวอิหร่านเมื่อมกราคม 2559 ทำให้อิหร่านไม่ส่งคณะผู้แทนอย่างเป็นทางการเข้าร่วมในพิธีฮัจญ์เมื่อปีที่ผ่านมา


นับเป็นครั้งแรกในรอบ 30 ปี ที่ฮุจญาจชาวอิหร่านไม่ได้เข้าร่วมในพิธีฮัจญ์ และนับเป็นปีที่ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศเกิดความร้าวฉานมากที่สุด เกี่ยวกับการขัดแย้งสู้รบในซีเรีย และเยเมน

อะลี กาซี อัสการ์ (Ali Ghazi Askar) ผู้แทนกิจการฮัจญ์ของอิหร่านเปิดเผยว่า เนื้อหาในหนังสือเชิญไม่ได้แตกต่างจากฉบับก่อนๆ มากมายนัก

อิหร่านมีความเห็นว่า สิ่งที่ต้องเร่งรีบปฏิบัติ คือการศึกษาวิจัยเพื่อแก้ปัญหาต่างๆ ในพิธีฮัจญ์ เช่น เรื่องที่พัก อาหาร งานด้านการแพทย์ การขนส่งฮุจญาจ ความปลอดภัย ความสะดวกเกี่ยวกับธุรกรรมการเงิน และด้านกงสุล

ในปี 2559 การเจรจาเพื่อให้ผู้แสวงบุญชาวอิหร่านได้เข้าร่วมพิธีฮัจญ์ มีอันต้องล้มเหลวลง หลังจากเกิดปัญหา ว่า ผู้แสวงบุญชาวอิหร่านจะไปขอรับวีซ่าได้ที่ไหน และจะมีการรับประกันด้านความปลอดภัยอย่างไร หลังจากที่ฮุจญาจชาวอิหร่านประมาณ 464 ราย ต้องเสียชีวิตในเหตุชุลมุนเมื่อปี 2558

หนังสือพิมพ์ Al-Hayat ของซาอุฯ รายงานเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2559 ว่า มุฮัมมัด เบนติน รัฐมนตรีกิจการฮัจญ์ซาอุ ฯ ได้ปรึกษาหารือกับผู้แทนจากกว่า 80 ประเทศ รวมทั้งอิหร่าน ในเรื่องเกี่ยวกับการจัดพิธีฮัจญ์ 2017 แต่ยังไม่มีรายละเอียดข้อสรุปออกมาให้เห็นฝ

http://www.middle-east-online.com/english/?id=80757

http://www.middle-east-online.com

Tangnamnews