‘เต้-พิเชษฐ’กอดกันกลม จับมือเป็น’ฝ่ายค้านอิสระ’ประเดิมอภิปรายปม—-ถวายสัตย์

226

“พิเชษฐ-มงคลกิตติ์”แถลงเดินหน้าทำหน้าที่ฝ่ายค้านอิสระ ได้เวลาอภิปราย “พล.อ.ประยุทธ์”ปมถวายสัตย์ฯ 10-15 นาทีเตรียมชงแก้ข้อบังคับประชุมสภาเพิ่มฝ่ายค้านอิสระในสมัยประชุมหน้า

รัฐสภา 11 ก.ย.นายพิเชษฐ สถิรชวาล หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย พร้อมนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ สวมกอดต่อหน้าสื่อ และแถลงร่วมกันทำหน้าที่ฝ่ายค้านอิสระ
นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่าหลังจากนี้จะทำงานร่วมกันในนามฝ่ายค้านอิสระ โดยเปิดตู้ปณ.รับเรื่องร้องทุกข์และข้อร้องเรียนต่าง ๆ จากประชาชน และได้ประสานขอเวลาจากวิปฝ่ายค้านในการอภิปรายเรื่องต่าง ๆ ในสภา โดยล่าสุดนายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้านได้แบ่งเวลาการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 ที่จะอภิปรายพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในวันที่ 18 ก.ย.นี้ ให้ 10-15 นาที และจะได้ขอเวลาเพิ่มเติมให้นายพิเชษฐด้วยหากจะอภิปราย พร้อมกันนี้ยังประสานนพ.สุกิจ อัจโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอห้องทำงาน และได้รับการตอบรับมาว่าจัดสรรห้องทำงานให้แล้ว 1 ห้องที่ชั้น 3 รัฐสภา ซึ่งห้องกว้างขวางพร้อมรับส.ส.ฝ่ายค้านอิสระเพิ่ม
นายมงคลกิตติ์ กล่าวด้วยว่า ในสมัยประชุมหน้า จะขอเสนอให้มีการแก้ไขข้อบังคับการประชุมสภาให้มี 3 ฝ่าย คือรัฐบาล ฝ่ายค้าน และฝ่ายค้านอิสระ เพราะขณะนี้มีเพื่อนส.ส.หลายคนที่มีความอึดอัด ดังนั้นหากส.ส.พรรคใดรู้สึกอึดอัด ก็มาอยู่กับฝ่ายค้านอิสระได้ อย่าไปกลัว หากกลัวเราต้องกลัวไปตลอดชีวิต ถ้าเราไม่กลัว เขาจะกลัวเรา หรือจะกินกล้วยต่อไปก็แล้วแต่ อย่างไรก็ตามขณะนี้มีเพื่อนส.ส.3-4 พรรคที่มาพูดคุย ว่าอยากจะมาร่วม แต่ตนขอความชัดเจนว่าจะต้องเป็นมติพรรคก่อน

ด้านนายพิเชษฐ กล่าวว่าหลังจากนี้จะทำงานร่วมกัน โดยนอกจากรับเรื่องราวร้องทุกข์แล้ว ในการเลือกตั้งซ่อมส.ส.นครปฐมเขต 5 ก็จะไปร่วมรณรงค์หาเสียงให้กับพรรคไทยศรีวิไลย์ เพราะพรรคไม่ได้ส่งผู้สมัคร โดยจะชูประเด็นฝ่ายค้านอิสระในการหาเสียง.