เปิดมัสยิดกลางมุกดาหาร 7 ธันวา จุฬาราชมนตรีประธาน-วาง’ภูมิศักดิ์’ อิหม่าม

2902

จุฬาราชมนตรี ตอบรับเป็นประธานเปิดป้ายมัสยิดกลางมุกดาหาร 7 ธันวาคม เลือกอิหม่าม 11 ตุลา วางตัว’ภูมิศักดิ์ ฮานาฟี’ อิหม่าม

วันที่ 25 มุกดาหาร มีรายงานว่า จุฬาราชมนตรี​ นายอาศิส​ พิทักคุมพล ได้ตอบรับเป็นประธานในพิธีเปิดป้ายมัสยิดกลางมุกดาหารในวันที่​ 7 ธันวาคม​ 2562 แล้ว โดยในการจัดงานมีดร.มนัส นานา เป็นประธานจัดงาน

มัสยิดกลางมุกดาหาร ดำเนินการโดยอัลมัสฮูมสมาน เดชพลรุ่งเรือง นายภูมิศักดิ์ ฮานาฟี และคณะที่เห็นว่า จังหวัดมุกดาหารมีพี่น้องมุสลิมอาศัยอยู่จำนวนหนึ่ง และมีนักท่องเที่ยวมุสลิม รวมทั้งนักลงทุนมาเลเซียที่ไปลงทุนในประเทศลาวจำนวนมาก แต่ยังไม่มีมัสยิด จึงริเริ่มสร้างมัสยิด โดยระดมเงินบริจาคจากพี่น้องผู้ศรัทธา มีพิธีวางศาลารากฐานเมื่อปี 2557 มีนายอารีย์ วงศ์อารยะ อดีตรมว.มหาดไทย เป็นประธาน แต่การก่อสร้างมีความล่าช้า เนื่องจากปัญหาเรื่องที่ดิน จึงมีการซื้อที่ดินแปลงใหม่ ณ ที่ตั้งมัสยิดปัจจุบัน

การจัดซื้อที่ดิน ใช้เงิน 4.5 ล้าน งบประมาณถมที่ดิน 1 ล้านกว่าบาท งบประมาณสร้างมัสยิด 10 กว่าล้านบาท รวมงบประมาณ 16 ล้านบาท และล่าสุดมีการรับบริจาคเพื่อสร้างรั้วมัสยิดและสาธารณูปโภค 1.3 ล้านบาท

มีรายงานว่า มัสยิดมุกดาหารได้รับจดทะเบียนเป็นมัสยิดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และในวันที่ 11 ตุลาคม มีกำหนดเลือกอิหม่าม และคณะกรรมการมัสยิด โดยมีการวางตัวนานภูมิศักดิ์ ฮาราฟี เป็นอิหม่าม โดยนายภูมิศักดิ์ เคยรับราชการเป็นสรรพากรจังหวัดมุกดาหารมาก่อน  หลังมีคณะกรรมการมัสยิดจะเป็นขั้นตอนการโอนที่ดินจำนวน 5 แปลงเป็นของมัสยิด