ทหารขู่’ปอเนาะ’ให้ที่พักพิงคนร้าย ถูกเล่นงานหนัก

699

“กอ.รมน.ภาค4 ส่วนหน้า” เตือน รร.ปอเนาะ ให้ที่พักพิง โจรใต้ หลบซ่อน มีความผิด หลังพบหลักฐานชัด พร้อม พยาน รร.ธรรมวิทยา สะกอม สงขลา ให้ผู้ก่อเหตุ เข้ามาพักพิง วางแผนก่อเหตุและหลบซ่อน

พันเอก ธนาวีร์ สุวรรณรัตน์ รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นโรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิสงขลา ต.สะกอม อ.จะนะ จ.สงขลา เมื่อวันที่ 14 ก.ย.2562 ที่ผ่านมา

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้ติดตาม และบังคับใช้กฎหมายบุคคลต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุคนร้ายปล้นร้านทองสุธาดา อ.นาทวี จ.สงขลา เหตุเกิดเมื่อวันที่ 24 ส.ค.2562

พบความเคลื่อนไหวของ นายไซนูรอาบาเซร์สุหลง เส็น ซึ่งมีหมาย ป.วิอาญา จำนวน 3 หมายจับ เข้ามาหลบซ่อน และพักพิงภายในบ้านพักครูโรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิสงขลา ต.สะกอม อ. จะนะ จ.สงขลา ซึ่งเป็นบ้านพักของ น.ส.นูรยานิง อาฆง อายุ 34 ปี มีภูมิลำเนาบ้านเลขที่ 94 หมู่ 2 ต.บ้านนา อ.จะนะ จ.สงขลา เพื่อเตรียมการก่อเหตุสร้างสถานการณ์ในพื้นที่

ทั้งนี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ 3 ฝ่ายอยู่ระหว่างการตรวจสอบเพื่อเตรียมขอหมายค้นนั้น พบว่า มีรถยนต์นั่งส่วนบุคคลฮอนด้าซิตี้ สีน้ำตาล หมายเลขทะเบียน กฉ 9155 สงขลา ได้ขับออกจากโรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิสงขลา โดยมุ่งหน้าไปทาง อ.เทพา จ.สงขลา

เจ้าหน้าที่จึงได้ติดตามจนมาถึงบริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อ เซเว่นอีเลฟเว่น บริเวณสี่แยกลำไพล ต.ลำไพล อ.เทพา จ.สงขลา กลุ่มบุคคลที่นั่งอยู่ภายในรถยนต์คันดังกล่าว จำนวน 4 คน เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่จึงได้จอดรถยนต์ทิ้งไว้ และวิ่งหลบหนีไป

โดยเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวไว้ได้ 2 คน คือ นายเดะแว อาแว ภูมิลำเนาเลขที่ 181/1 บ้านนาจวก หมู่ 2 ต.ท่าม่วง อ.เทพา จ.สงขลา

จากการตรวจสอบประวัติพบเป็นผู้ต้องสงสัยมีส่วนเกี่ยวข้องกับการลอบยิงสำนักสงฆ์ชะเมา อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี

และนายสาการียา อาแวลาเตะ ภูมิลำเนาเลขที่ 91/4 บ้านสวนโอน หมู่ 6 ต.เปียน อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา

ซึ่งมีพฤติกรรมต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับการวางระเบิดก่อวินาศกรรมเสาไฟฟ้าใน อ.ควนเนียง และ อ.บางกล่ำ จ.สงขลา เมื่อปลายปี 2561

ส่วนคนร้ายอีก 2 คน สามารถหลบหนีการจับกุมไปได้

ภายหลังเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบรถยนต์คันที่ใช้เป็นยานพาหนะ พบกระสุนปืนขนาด 5.56 มม. จำนวน 90 นัด อุปกรณ์ที่ใช้ดำรงชีพในป่า เสื้อผ้า โทรศัพท์มือถือ และอื่นๆ รวม 44 รายการ จึงยึดไว้เป็นหลักฐาน

โดยผู้ที่ถูกควบคุมตัวทั้ง 2 คน ได้ให้การปฏิเสธว่าไม่ใช่เจ้าของอุปกรณ์ทั้งหมดภายในรถยนต์ และอ้างว่าเป็นของเพื่อนทั้ง 2 คนที่หลบหนีไป

สำหรับผู้ที่หลบหนีการจับกุม คือ นายอับดุลเลาะ บาเฮง และนายฮาฟิส โต๊ะแวมะ ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าเกี่ยวข้องกับคดีต่างๆ ในพื้นที่หรือไม่

ในเบื้องต้นพบว่า บุคคลทั้ง 2 คนที่หลบหนีไป เป็นสมาชิกระดับปฏิบัติการของกลุ่มอาร์เคเค มีหมายจับ พ.ร.ก.ติดตัวอยู่หลายหมายด้วยกัน

ทั้งนี้ จากการสอบสวนผู้ถูกควบคุมตัวทั้ง 2 คน ได้ให้การตรงกันว่า ทั้ง 4 คนได้อาศัยอยู่ในโรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ อ.จะนะ จ.สงขลา เป็นเวลา 3-4 เดือนแล้ว เจ้าหน้าที่จึงได้ขยายผลนำหมายค้นของศาลจังหวัดนาทวี นำตัว นายเดะแว อาแว และนายซาการียา อาแวปูเต๊ะ เข้าชี้ห้องพักภายในโรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิสงขลา ต.สะกอม อ.จะนะ จ.สงขลา ซึ่งใช้เป็นที่หลบซ่อนพักพิง ทำการเก็บดีเอ็นเอ และหลักฐานอื่นๆ เพื่อสืบสวนสอบสวนถึงผู้เกี่ยวข้องต่อไป

ในส่วนของโรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ เบื้องต้น ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่ได้แจ้งข้อหาแต่อย่างใด และอยู่ระหว่างการสอบสวน

“กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ขอชี้แจงว่า การสนับสนุนให้ความช่วยเหลือให้ที่หลบซ่อนพักพิงแก่บุคคลซึ่งมีหมาย ป.วิอาญา ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ซึ่งนอกจากจะได้รับโทษในฐานให้ที่พักพิง ซึ่งมีอัตราโทษสูงสุดคือ จำคุกไม่เกิน 2 ปี และปรับไม่เกิน 40,000 บาทแล้ว ยังอาจได้รับโทษฐานมีส่วนร่วม หรือการสนับสนุนการกระทำความผิด ซึ่งมีโทษที่สูงขึ้นอีกด้วย “

หากประชาชนพบเห็นสิ่งผิดปกติ หรือบุคคลต้องสงสัย สามารถแจ้งเบาะแสแก่เจ้าหน้าที่ได้ทันที ผ่านสายด่วน 1341 หรือหน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่ตลอด 24 ชั่วโมง