เตือน!กินบะหมี่สำเร็จรูปดิบ สุดอันตราย อาจช๊อคได้

388

มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค แนะ บะหมี่สำเร็จรูปอย่ากินดิบ โดยเฉพาะถ้าใส่ผงปรุงลงไปแล้วเขย่าๆ นั่งกินกรอบๆยิ่งแย่เลย เพราะบะหมี่ฯจะไปพองในท้อง และการรับผงปรุงรสเข้าไปเต็มๆก็จะทำให้โซเดียมในร่างกายสูงขึ้น จะมีอาการขาดน้ำ และอาจเกิดภาวะช็อกได้ด้วย

มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ให้ข้อมูลว่า บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปส่วนใหญ่ผลิตจากข้าวสาลี มีไข่และเกลือเป็นส่วนผสมเพียงเล็กน้อย มีคุณค่าทางอาหารน้อย ได้จากโปรตีนจากข้าวสาลี ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีสัดส่วนของกรดอะมิโนไม่ครบถ้วนเหมือนโปรตีนจากสัตว์ ดังนั้นในการรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเพียงอย่างเดียวในแต่ละมื้อ อาจจะทำให้เกิดการขาดสารอาหารได้

นอกจากการนำเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาใส่น้ำร้อนรับประทานเป็นบะหมี่น้ำแล้ว เด็ก ๆ จำนวนมากนิยมนำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมารับประทานโดยตรงแทนอาหารว่าง ซึ่งจะก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีรสค่อนข้างจัด เมื่อเส้นบะหมี่ตกถึงกระเพาะจะดูดน้ำส่วนอื่นของร่างกาย ทำให้มีอาการคล้ายกับการขาดน้ำ

ยิ่งหากมีการใส่เครื่องปรุงเข้าไปด้วย จะยิ่งทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกายมากขึ้นจากอาการรับประทานผงชูรสปริมาณมาก ทำให้เกิดอาการคอแห้ง มึนศีรษะ เวียนศีรษะ และอาจเกิดภาวะช็อกขึ้นได้นั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.thaihealth.or.th/Content/19536-บะหมี่สำเร็จรูปกินอย่างใรให้ปลอดภัย.html