ตำรวจไคโร จับนักศึกษาจากยะลา โยงไอเอส-เจ้าตัวสารภาพ

919

นักศึกษาไทยถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงอียิปต์ควบคุมตัว เพราะสงสัยว่าเกี่ยวโยงกับกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ IS องค์กรก่อการร้ายระดับโลก เจ้าตัวรับสารภาพ นักวิชาการไทย ไม่เชื่อ

รายงานแจ้งว่า นักศึกษาไทยถูกจับที่ตลาดแห่งหนึ่งโดยในทือถือกระดาษแผ่นหนึ่งที่สงสัยว่าโยงกบุ่มไอเอส โดยนักศึกษาชาย อายุ 24 ปี มีภูมิลำเนาอยู่ใน อำเภอยะหา จังหวัดยะลา เรียนจบศาสนาชั้น 10 สถาบันปอเนาะแห่งหนึ่งใน อำเภอกาบัง จังหวัดยะลา โดยเรียน กศน.ควบคู่ไปด้วย จากนั้นได้เดินทางไปศึกษาต่อระดับปริญญาตรีด้านกฎหมายนานาชาติ ที่ประเทศซูดาน แต่ศึกษาได้ 2 ปี ยังไม่จบการศึกษา ก็ย้ายไปเข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ ก่อนจะถูกจับกุม

ดร.ศราวุฒิ อารีย์ ผู้อำนวยการศูนย์มุสลิมศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่า กรณีนักศึกษาไทยจากมหาวิทยาลัยอัล-อัซฮัร ประเทศอียิปต์ ถูกควบคุมตัวระหว่างที่ไปเดินตลาดในช่วงที่เกิดการประท้วงต่อต้านผู้นำอียิปต์ครั้งใหม่ เรื่องนี้กลายเป็นเรื่องใหญ่ขึ้นมาทันทีหลังจากที่ทางการอียิปต์พบรูปภาพในมือถือนักศึกษา อ้างว่าอาจเป็นหลักฐานที่แสดงถึงความเชื่อมโยงกับกลุ่มเครือข่ายไอเอส มีการอธิบายด้วยว่าเด็กนักศึกษาได้ออกมายอมรับสารภาพเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

‘แต่ผมคิดอีกแบบ อยากจะอธิบายเพิ่มเติม ขอเวลาอีกนิด’