ระดมบริจาคผ่านบัญชี ‘ลูกผู้พิพากษาคณากร’-ขณะที่มีขบวนการโยงการเมือง

755

’17 ปีของการทำงาน ยังยึดมั่นในคำถวายสัตย์’ ‘คณากร เพียรชนะ’ หัวหน้าศาลยะลา โพสต์เฟสบุ๊ก ด้านผู้มีใจเป็นธรรมโอนเงินเข้าบัญชีลูกสาว แม้เจ้าตัวจะไม่เสียชีวิตก็ตาม 

กรณีนายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะศาลจังหวัดยะลา ใช้อาวุธปืนยิงตัวเองบนบัลลังก์ศาล จากปัญหาการถูกแทรกแซงคำพิพากษา และมีการโพสต์บัญชีลูกสาวนั้น ได้มีผู้ที่เห็นคุณค่าการกระทำของนายคณากร ที่ยอมเสี่ยงชีวิตเพื่อรักษาความยุติธรรม ได้โอนเงินเข้าบัญชี แม้ว่า เจ้าตัวจะไม่เสียชีวิตก็ตาม โดยมีการโอนเข้าบัญชีจำนวนหนึ่ง เป็นการตอบแทนการรักษาความยุติธรรม แต่ไม่สามารถตรวจสอบได้ว่า เป็นจำนวนเท่าไหร่ เนื่องจากเจ้าตัวยังรักษาตัวอยู่ในICU โรงพยาบาลศูนย์ยะลา

ขณะเดียวกัน มีความพยายามโยงการกระทำของนายคณากรว่า เป็นการกระทำที่มีแรงจูงใจทางการเมืองเพื่อประโยชน์ต่อพรรคฝ่ายค้านบางพรรค โดยการนำหน้าไทม์ไลน์เฟสบุ๊ก คณากร ตุลาคม ที่ได้แชร์ข่าว ของพรรคอนาคตใหม่ มาตั้งเป็นประเด็นว่า ฝักใฝ่การเมืองฝ่ายหนึ่งหรือไม่ รวมทั้ง การนำโพสต์ของนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ที่ระบุว่า นายคณากร ได้ส่งข้อมูลบางอย่างให้ มาสร้างเป็นกระแส

ทั้งนี้ โดยข้อเท็จจริง นายคณากร ได้ส่งข้อมูลให้หลายฝ่าย ทั้งนายกรัฐมนตรี ประธานรัฐสภา ด้วย และจากการสำรวจไทม์ไลนในเฟสบุ๊กคณากร ตุลาคม ได้โพสต์ข่าวที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการยุติธรรม อาทิคำ สัมภาษณ์ขององคมนตรี การเข้าเฝ้าถวายสัตย์ของคณะตุลาการ พร้อมระบุว่า

’17 ปีของการทำงาน ยังยึดมั่นในคำถวายสัตย์’