คู่หู ผนึกกำลัง! ต้านเผด็จการ “โจชัว หว่อง” โพสต์รูปคู่ “ธนาธร” เผยยินดีมาก หวังมีโอกาสเยือนไทย

122

วานนี้ (6 ต.ค.) เฟซบุ๊ก 黃之鋒 Joshua Wong ของนายโจชัว หว่อง แกนนำนักเคลื่อนไหวชาวฮ่องกงและเลขาธิการพรรคเดโมซิสโต โพสต์ภาพถ่ายคู่กับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ระหว่างการเข้าร่วมงาน Open Future Forum ที่จัดขึ้นโดยนิตยสารดิอีโคโนมิสต์ที่เกาะฮ่องกง

นายโจชัว กล่าวถึงนายธนาธรด้วยว่า หลังจากตั้งพรรคอนาคตใหม่ หรือในภาษาจีน เว่ยหลายเฉียนจิ้นตั่ง (未来前进党) ก็มีพัฒนาการที่เป็นที่ยอมรับในการผลักดันประเด็นเรื่องความเท่าเทียมกันทางเพศ และการกระจายรายได้ นายธนาธรยังพยายามผลักดันให้นำทหารออกจากการเมือง นำพลเรือนและปัญญาชนกลับเข้ามาเป็นรัฐบาล

“จากความพยายามทำลายกรอบการเมืองเก่า ทำให้เพียงการลงเลือกตั้งครั้งแรก (พรรคอนาคตใหม่) ก็กลายเป็นพรรคใหญ่อันดับ 3 ได้รับเลือกตัวแทนเข้ามาเป็น ส.ส.ถึง 80 กว่าที่นั่ง แต่ในเวลาเดียวกันก็ถูกรัฐบาลทหารฟ้องร้องดำเนินคดีในข้อหาสร้างความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน และหากมีความผิดก็อาจถูกตัดสินให้จำคุกนานถึง 9 ปี สะท้อนให้เห็นถึงอิทธิพลของการถือกำเนิดขึ้นของขั้วอำนาจที่ 3 ในสนามการเมืองของไทย” แกนนำนักเคลื่อนไหวชาวฮ่องกงกล่าว และว่า

“ระหว่างการพูดคุยแลกเปลี่ยนกับเขา ผมยังกล่าวถึงกรณีเมื่อ 4 ปีที่แล้วถูกรัฐบาลไทยกักตัวไว้ที่สนามบินนาน 12 ชั่วโมง จากนั้นก็ถูกขึ้นบัญชีดำไม่ให้เดินทางเข้าประเทศและถูกส่งกลับฮ่องกง แม้ว่าจะไม่รู้ว่าวันใดจะมีโอกาสไปเยือนประเทศไทย และไม่แน่ใจว่าในอนาคตเขา (นายธนาธร) จะถูกปฏิเสธไม่ให้เดินทางเยือนเกาะฮ่องกงหรือไม่ แต่หวังว่าในห้วงเวลาที่พลังอำนาจของกลุ่มอนุรักษ์นิยม และกลุ่มเผด็จการกำลังขยายตัวในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก พวกเราจะยังคงสามารถแลกเปลี่ยน และผลักดันคุณค่าของกระบวนการประชาธิปไตยต่อไป”

อนึ่ง ในเดือนตุลาคม 2559 นายโจชัว หว่อง เคยถูกกักตัวไว้ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ระหว่างมีกำหนดการเดินทางมาไทยเพื่อเข้าร่วมเป็นแขกรับเชิญพิเศษในงานปาฐกถา 6 ตุลาฯ ในหัวข้อ “การเมืองของคนรุ่นใหม่” ที่คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในวันพฤหัสบดี ที่ 6 ตุลาคม 2559 โดยต่อมาถูกทางการไทยปฏิเสธให้เข้าเมืองและถูกส่งตัวกลับฮ่องกงโดยสายการบินฮ่องกง แอร์ไลน์ส ในเวลาต่อมา