เพจ กปปส.เผย”ชวน”เปิดใจ สมัยนั่งเก้าอี้นายกฯ ได้”งบลับ”อื้อ! แต่ไม่เคยคิด ซุกเข้ากระเป๋า

82

“ชวน หลีกภัย” เผย สมัยนั่งเก้าอี้นายกฯและ รมว.กลาโหมปี 2540 ได้รับ”งบราชการลับ”เดือนละหลายแสนบาท แต่ไม่เคยใช้หมด และ ได้ส่งกลับคืนให้กองทัพ ทุกบาท ทุกสตางค์ แนะ ผบ.เหล่าทัพ ให้นำไปช่วยทหารชั้นผู้น้อย ย้ำเส้นทาง”นักการเมือง” ต้อง “สุจริต” กับ ประชาชน ทั้ง”ต่อหน้า” หรือ”ลับหลัง”

วันนี้(7ต.ค.62)เพจ  กปปส.PDRC Hot News Updateหรือ “คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยโดยมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” ได้ โพสต์ ความในใจของ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร สมัยเมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง นายกรัฐมนตรี คนที่20 และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เมื่อปี 2540 โดยระบุว่า ทุกเดือนตนจะได้รับ งบราชการลับติดตัวเป็นจำนวนหลายแสนบาท แต่ไม่เคยใช้หมด จึงต้องนำไปคืนให้กองทัพทุกครั้ง ทุกบาททุกสตางค์

“ตอนสมัยผมเป็นนายกรัฐมนตรีควบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เมื่อปี 40 ทุกเดือนผมจะได้เงินราชการลับติดตัวเดือนนึงหลายแสน ผมใช้ไม่หมดครับ มีงานอะไรครั้งนึงเขาก็จะมีเงินราชการลับมาให้ทีเป็นแสน เอาไปช่วย…แม่บ้านทหาร 2 – 3 หมื่นก็ยังเหลืออยู่ ก็เลยคืนกลับ ให้กองทัพไปทุกบาท วันนี้ทุกกองทัพยังมีเงินส่วนนี้อยู่ ตอนนี้ทุกกองทัพรายงานมาว่าเงินส่วนนี้ยังเหลืออยู่เป็นล้านทั้ง 5 กองทัพ ผมไปเจอ ผบ.ทอ.วันก่อน ก็เลยบอกไปว่าให้เอาเงินส่วนนี้ไปช่วยทหารชั้นผู้น้อยซ่ะ เพราะเก็บไว้ดอกผลมันก็ไม่มาก อันที่จริงเงินก้อนนี้สามารถสร้างคฤหาสถ์ได้หลังนึง ดีกว่าเช่าบ้านเขาอยู่อย่างทุกวันนี้แต่ผมไม่ทำครับ เพราะเส้นทางนักการเมืองต้องสุจริตกับประชาชนไม่ว่าจะต่อหน้าหรือลับหลัง คนอื่นไม่รู้แต่ผมรู้ดีแก่ใจ ไม่ใช่เป็นการเสียสละอะไรหรอกครับแต่เป็นการยึดมั่นในหลักการ ความพอเพียงตามแนวพระราชดำริ ให้มันรู้ไปสิครับว่าถ้าเรายึดความถูกต้องแล้วชีวิตเราจะอับจน ให้มันรู้ไปสิครับ”

นายชวน หลีกภัย

อดีตนายกรัฐมนตรีประเทศไทยคนที่ 20

อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

ประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์