ยก’อิมรอน คาน’-‘ส.ส.สหรัฐฯเชื้อสายปาเลสไตน์บุคคลแห่งปี’ดร.วินัย’ ติดโผมุสลิมผู้ทรงอิทธิพล

441

The Royal Islamic Strategic Studies ยกย่องอิมรอน คาน เป็นบุคคลแห่งปีฝ่ายชาย และ Rashida Tlaib ส.ส. มิชิแกน พรรคเดโแครต สหรัฐอเมริกา เป็นผู้หญิงแห่งปี ‘ดร.วินัย ดะห์ลัน’ ติดโผ 1 ใน 500 มุสลิมผู้ทรงอิทธิพล 

The Royal Islamic Strategic Studies หรือราชสถาบันยุทธศาสตร์โลกอิสลามศึกษา ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้รัฐบาลจอร์แดน ได้จัดทำอันดับ มุสลิมผู้ทรงอิทธิพลของโลก 500 คน (The Muslims 500: The World’s Most Influential Muslims) โดยรวบรวมรายชื่อมุสลิมที่เป็นบุคคลสำคัญของโลก นำเสนอผ่านรหนังสือและเว็บไซด์ ตั้งแต่ กษัตริย์ เจ้าผู้ครองนคร นักการเมือง นักแสดง นักวิชาการสาขาต่างๆตั้งแต่นักสังคมศาสตร์ ศิลปศาสตร์ นักวิทยาศาสตร์ นักเทคโนโลยี วิศวกร สถาปนิก นักกิจกรรมสังคม นักวิชาการศาสนาอิสลาม และบุคคลทั่วไปที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับ

ในปี 2019 ได้ยกย่องให้ ‘อิมราน คาน’ นายกรัฐมนตรีปากีสถาน เป็นบุคคลแห่งปี จากบทบาทโดดเด่นในการเมืองระหว่างระหว่าง หลังได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีเมื่อปี 2018 ทั้งการตอบโต้กับผู้นำสหรัฐฯผู้นำอินเดียกรณีนิวเคลียร์ กรณีแคชเมียร์

ขณะที่สตรียกย่อง Rashida Tlaib ส.ส. มิชิแกน พรรคเดโมแครต สหรัฐอเมริกา เป็นผู้หญิงแห่งปี โดยเป็นสตรีเชื้อสายปาเลสไตน์-อเมริกันคนแรกที่ได้รับเลือกเป็น ส.ส. เป็นบุคคลที่ยึดมั่นในอัลกุรอ่าน และเป็น 1 ใน 3 ส.ส. สตรีที่ออกมาแถลงข่าวตอบโต้กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในด้านสิทธิเสรีภาพ

ทั้งนี้บุคคลสำคัญที่ติดโผ 1 ใน 500 มุสลิมผู้ทรงอิทธิพล โดยในด้านเมือง ส่วนใหญ่เป็นผู้นำประเทศโลกมุสลิม อาทิ  อาลี คาเมเนอี ผู้นำจิตวิญญาณของอิหร่าน กษัตริย์ ซัลมาน แห่งซาอุดิอารเบีย อิมรอน คาน ประธานาธิบดีปากีสถาน โจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเชีย ตอยิบ  แอโดกาน นายกรัฐมนตรีตุรกี เป็นต้น

ในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มีชื่อ ดร.วินัย ดะห์ลัน ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นมุสลิมไทยคนเดียวที่มีชื่อ ติด 1 ใน 500 คน โดยมีชื่อติดต่อตั้งแต่ปี 2010 เป็นปีที่ 11

ดร.วินัย นักวิทยาศาสตร์ของไทย เป็นหนึ่งในบรรดานักวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 22 คนจากทั่วโลกที่มีมาจาก อิยิปต์ 2 คน อิหร่าน 1คนจอร์แดน 1 คน ซาอุดีอาระเบีย 2 คน อินโดนีเซีย 1 คน มาเลเซีย 1คข ปากีสถาน 4คน ฝรั่งเศส 1คนอตุรกี 2 คน สหราชอาณาจักร 1 คน แคนาดา 1คน  สหรัฐอเมริกา 4 คน

 

ดร.วินัย ระบุว่า ได้รับทราบว่ามีชื่อปรากฏเป็น 1 ใน 500 รายชื่อ นับเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ใครเป็นผู้คัดเลือก มีคณะกรรมการสรรหาหรือไม่ ตนเองไม่ทราบ อย่างไรก็ตาม ต้องขอขอบคุณที่ให้เกียรติทั้งถือเป็นเกียรติของประเทศไทยด้วย

‘ผมเป็นหนึ่งในสองมุสลิมจากประเทศไทย อีกคนหนึ่งคือ M Abdus Sabur ในสาขาสังคม ท่านนี้เป็นชาวบังคลาเทศที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยมายาวนาน ซึ่งวันนี้อาจเป็นคนไทยไปแล้ว ผมไม่รู้จักท่านดีนัก ท่านมีชื่อติดโผต่อเนื่องหลายปีเช่นเดียวกัน จึงขอร่วมภูมิใจไปกับท่านด้วย