ติวเข้ม! พท.นัด ถก ส.ส. 15-16 ต.ค. เตรียม สู้ศึก พ.ร.บ.งบฯ 63 ชี้ พบพิรุธอื้อ

77

พรรค เพื่อไทย เดินหน้า เตรียมอภิปราย ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2563 แล้ว นัดลูกพรรค ติวเข้ม 15-16 ต.ค.นี้”สุทิน คลังแสง” เผยได้เวลา 20 ชม.เท่ากับ รัฐบาล แต่ ต้องนำไปเฉลี่ยนให้7พรรคร่วมฝ่ายค้าน ชี้ได้ศึกษาร่างกฎหมายดูแล้ว พบพิรุธจำนวนมาก พร้อม เตือน ส.ส.อย่าคิดโหวต สวน จะโดนสังคมตรวจสอบ  

วันที่ 10 ต.ค. นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน หรือ วิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 2563 ว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านได้เวลา 3 วันระหว่างวันที่ 17-19 ต.ค. รวมทั้งสิ้น 40 ชั่วโมง ฝ่ายรัฐบาลได้เวลา 20 ชม. ฝ่ายค้านได้เวลา 20 ชม. ซึ่งต้องนำมาเฉลี่ยกัน 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน

โดยเฉพาะในส่วนของพรรคเพื่อไทย มีผู้แสดงเจตจำนงขออภิปรายมากถึง 70 คน เมื่อนำมาหารเป็นเวลา จะได้สัดส่วนประมาณคนละ 5-6 นาทีเท่านั้น แต่ในส่วนของผู้อภิปรายหลักที่ต้องเน้นเนื้อหาเฉพาะอาจจะได้เวลาเพิ่มขึ้นมา อย่างไรก็ตาม ในจำนวนผู้แสดงเจตจำนงอภิปราย ยังสามารถปรับลดได้อีก โดยในวันที่ 15-16 ต.ค. พรรคเพื่อไทยจะมีการประชุมเตรียมความพร้อม ติวเข้มกันอีกครั้ง

นายสุทิน กล่าวว่า ขณะนี้ทางพรรคยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะโฟกัสไปที่กระทรวงใดกระทรวงหนึ่ง เท่าที่ดูในรายละเอียดเบื้องต้น รัฐบาลประมาณรายรับคลาดเคลื่อนไปเยอะ งบด้านความมั่นคงเยอะกว่างบการแก้ไขปัญหาปากท้อง เมื่อลงไปดูในเนื้อหา ยังพบว่ามีการจัดงบประมาณแบบใหม่ งบบูรณการ มีการจัดงบไม่มีรายละเอียดจำนวนมาก

เช่น นำไปลงไว้ว่าเป็นการวิจัย เป็นงบกองทุน ซึ่งดูแล้วเห็นพิรุธหลายอย่าง ถ้าปล่อยไปแบบนี้ คงจะเป็นปัญหา ของรัฐบาล เหมือน 5 ปีที่ผ่านมา สมัยสภานิติบัญญัติ (สนช.)ใช้เวลาพิจารณาเพียง 30 นาที ไม่ได้มีการตรวจสอบ ฝ่ายค้านจึงอยากจะสะสาง คงต้องใช้เวลาในการพิจาณาพอสมควร ไม่อยากให้ฝ่ายรัฐบาลขี้เหนียวเวลา และไม่อยากให้มีการตีรวนมากนัก

เมื่อถามถึงข้อห่วงใยที่ ส.ส.อาจจะไม่โหวตไปในทิศทางเดียวกัน นายสุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นวินัยของแต่ละพรรค ก่อนจะโหวตเราคงจะมีมติออกมาก่อน สมาชิกทุกคนต้องปฏิบัติ ถ้าใครออกนอกลู่ นอกทาง คงจะเจอสังคมตรวจสอบ แม้รัฐธรรมนูญให้เอกสิทธิ์ในการโหวตต่อ ส.ส. แต่เรื่องนี้ถือเป็นวิธีปฏิบัติ ต้องมีจรรยาบรรณ ส.ส.ถ้าใครโหวตสวน จริงอยู่เขาก็ยังกลับพื้นที่ได้ แต่เมื่อกลับไปแล้วก็ต้องเตรียมตอบคำถามชาวบ้านให้ได้ด้วย

เมื่อถามอีกว่าจะถึงขั้นวางมาตรการเอาไว้อย่างเด็ดขาดเลยหรือไม่ ถ้ามีสมาชิกโหวตสวนกับมติพรรคจริง นายสุทิน กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่มี เรื่องนี้ถือเป็นวัฒนธรรม และทางพรรคก็มีแนวปฏิบัติ ถ้าใครโหวตสวนก็คงต้องถามเหตุผล มีเหตุผลอะไร เพียงพอหรือไม่ ถ้าเป็นการโหวตสวนอย่างไม่มีเหตุผล มีลับลมคมใน ถือว่าใช้ไม่ได้