กระแสตื่นดู’วาฬบรูด้า’ กลางอ่าวไทย เพชรบุรีหลายพื้นที่พร้อมรับมือ

185

กระแสตื่นดูวาฬบรูด้า อ่าวไทยหลังช่างถาพชื่อดังโพสต์ วาฬบรูด้าให้ถ่ายภาพอย่างใกล้ชิด แนะต้องเตรียมตัว

หลังจากที่เฟสบุ๊ก นายทวีชัย เจาวัฒนา ช่างภาพชื่อดังได้โพสต์ภาพส่ฬาบรูด้าในอ่าวไทย ทำให้เกิดกระแสการตื่นตัวสอบถามเส้นทางไปดูวาฬกันล้นหลาม ล่าสุด เฟสนายทวีชัย เจาวัฒนา ระบุว่า รับโทรศัพย์ จากเพื่อนหลายกลุ่ม ถามถึงเรื่อง ไปดูวาฬบรูด้า เป็นไงบ้างต้องทำตัวอย่างไรบ้าง ไปยากหรือเปล่า

‘อ่าวตัว ก.ไก่ ของไทยเรา นี้กินอณาเขตติดต่อหลายจังหวัด ตั้งแต่ ชลบุรี สมุทรปราการ สมุทรสงคราม สมุทรสาคร เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ แต่จุดที่มีนักท่องเที่ยวรู้จักและคุ้นเคย ก็มี 2 จุดใหญ่ๆ คือ จ.เพชรบุรี ที่ทาง อบต. บางตะบูน และอำเภอ ตั้งใจ ทำเรื่องการท่องเที่ยว กับวาฬบรูด้าให้เกิดเป็นที่รู้จัก และอนุรักษ์ วาฬอย่างเหนี่ยวแน่น’

รายละเอียดการเดินทาง ที่ บางตะบูน จะเข้าทาง เส้นทาง หน้าปั้ม ปตท. คลองโคลน ขับ จากถนนพระราม 2 เข้าไป ประมาณ 22 กม.ก็จะ เจอท่าเรื่อง และจุดลงเรือ โดยปกติ เวลานัดหมายก็ 7.00 น. ที่เรือท่องเที่ยวจะเริ่มออกนำพาชม บรูด้า จุดบางตะบูน เป็นจุดใหญ่ที่ทำเรื่องการท่องเที่ยวบรูด้า มาก่อน มีเรือเข้าร่วมเยอะ มีขนาดใหญ๋ นั่งสบาย แต่ราคาค่าโดยสารจะ เพิ่งขึ้นตามกลุ่มเป้าหมายที่ปัจจุบันเป็นชาวต่างชาติ เพิ่มมากขึ้น

แหลมผักเบี้ย จะขับรถลงไป ตามถนนเรียบชายทะเล ผ่านนาเกลือ ไปอีกประมาณ 40 กม. ตรงนี้ จุดนัดหมายจะเป็น สหกรณ์ปูม้า ของ วิสาหกิจชุมชนแหลมผักเบี้ย เป็นที่จอดเรือประมงเล็ก ที่หาปลาหมึก ปูม้า และขยายโอกาสทำการท่องเที่ยว ออกเรือนำ นักท่องเที่ยว ชมวาฬบรูด้า เช่นหัน แต่เรือจะเล็ก จำกัดจำนวนผู้โดยสาร ไม่เกิน 12 คน ราคา จุดนี้ จะถูก ลูกค้าจะเป็นกลุ่มคนไทย เป็นหลัก ราคาเรือ 5,300 บาทถึง 8,000 บาท มีชมรมวาฬบรูด้าแหลมผักเบี้ย พี่ มนูน อรัญพันธ์ เป็นประธาน รู้เรื่อง วาฬ ทำงานด้านอนุรักษ์วาฬนานถึง 10 ปีเต็ม


ส่วนอีกจุดคือ หาดเจ้าสำราญ ขับรถเลยลงไปทางชะอำอีก 6 กม ตรงนี้ก็เป็นอีกจุดสังเกตุ มีรูปปั้นวาฬ บรูด้า ริมชายหาด ที่ เทศบาลออกแรง ประชาสัมพันธ์ การดูวาฬ และจัดงานเทศกาลท่องเที่ยว ชมวาฬ กินปู ในทุกปี มีเรือ หลายลำ นายกเทศมนตรี ต้อนรับขับสู้ ดีมาก รับรอบ เรื่องการให้ข้อมูล เติมความรู้ ของวาฬ ได้ทุกลำ

การดูวาฬ บรูด้า เริ่ม 15 กย 2562 และจะดูไปจนถึงกลางเดือนมกราคม ในฤดูหนาว ไม่มีฝน อากาศดี แต่ต้องเตรียม เสบียง หมวก แวนกันแดด กล้องส่องทางไกล ถ้าถ่ายภาพต้องมีเลนส์ เทเลโฟโต้ ยาวสัก 300 มม.ขึ้นไป จะดีมาก ติดตัวไป ถ้าไม่อยากเหนื่อยมากก็ หาที่พักค้างแรมก่อนสักคืน มี โฮมสเตย์ หรือ รีสอร์ท ราคาสบายๆ

ระยะเวลาก็เดินทางบนเรือ ไป 4-5 ชม .ต้อง กินข้าวเที่ยงบนเรือ คนเมาเรือ ต้องกินยาก่อนลงเรือ สำหรับเรือลำเล็กจะโครงง่าย กว่าลำใหญ่ บนเรือมีห้องน้ำ แค่ เฉพาะกิจ ถ้าลำใหญ่ก็สบายไป ติดต่อ พี่มนูญ อรัญพันํ์ 095-5175893 กับ 081-8564939 ประธาน ชมรมวาฬบรูด้า แหลมผักเบี้ย ครับ

#jaophoto #siam360