“วราวุธ”วอน นักท่องเที่ยว อย่า ซิ่ง “เจ็ตสกี” รบกวน “วาฬบรูด้า”

31

“วราวุธ” เรียกร้องให้ นักท่องเที่ยว และ กลุ่ม “เจ็ตสกี” อย่ารบกวน ฝูงวาฬบรูดา ที่ทะเล เพชรบุรี ชี้ “วาฬบรูดา”มีวิถีชีวิต ละเอียดอ่อน พร้อมสั่ง กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ศึกษารูปแบบ การดำน้ำ ชม”ฉลามวาฬ” ที่ เกาะ เซบู ฟิลิปปินส์ มาปรับใช้ในไทย

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวถึงกรณีมีกลุ่มนักท่องเที่ยวขับเจ็ตสกีกว่า 20 ลำ ไปชมฝูงวาฬบรูด้า ที่ขึ้นมาหากินบริเวณชายฝั่งเพชรบุรีตามฤดูกาลในช่วงเดือน ต.ค.- พ.ย.ของทุกปี จนอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ฝูงวาฬและเครื่องยนต์ยังส่งเสียงรบกวน ว่า ได้สั่งการ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งออกเรือไปขอร้องให้หยุดรบกวนวาฬบรูด้าด้วยเจ็ตสกี และทำความเข้าใจต่อการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติอย่างยั่งยืน ให้ความรู้วิธีการชมวาฬที่ถูกต้อง ไม่เป็นการรบกวนวิถีชีวิตของฝูงวาฬบรูด้า

ทั้งนี้ ฝูงวาฬบรูด้าที่มาหากินบริเวณชายฝั่งทะเล จ.เพชรบุรีตามฤดูกาลของทุกปี ถือเป็นของขวัญที่มีค่าจากธรรมชาติ ดังนั้น ต้องขอความร่วมมือจากนักท่องเที่ยวให้ช่วยกันดูแลรักษาและปฏิบัติตามกฎระเบียบในการชมฝูงวาฬบรูด้าด้วย ไม่รบกวนวิถีชีวิตไม่สร้างความตกใจให้ฝูงวาฬบรูด้าเนื่องจากเขามีพฤติกรรมที่ละเอียดอ่อนไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นการไปขับไล่ฝูงวาฬบรูด้าไม่ให้กลับมาหากินในชายฝั่งทะเลเพชรบุรีนี้ อีกทั้งยังเป็นการสนับสนุนชาวบ้านในพื้นที่ซึ่งมีรายได้จากการท่องเที่ยว

“จึงขอฝากทุกคนว่าเวลาจะไปทำอะไรหรือกิจกรรมใด ต้องเอาใจเขามาใส่ใจเรา ทั้งสัตว์บกและสัตว์ทะเลมีชีวิตไม่ต่างจากคน ให้คิดว่าหากเรานั่งอยู่ที่บ้านแล้วมีคนขี่มอเตอร์ไซด์เสียงดังมาวนเวียนหน้าบ้านเรา 20-30 คัน คิดว่าไม่มีใครชอบเหมือนกัน”

นายวราวุธ ยังกล่าวถึง ที่ เกาะเซบู ประเทศฟิลิปปินส์ เป็นแหล่งดำน้ำชมฉลามวาฬที่มีชื่อเสียงระดับโลก มีมาตรฐานที่เข้มงวดในการดูแลรักษาฝูงฉลามวาฬ โดยทางภาครัฐได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว ให้ความร่วมมือปฎิบัติตามกฎระเบียบต่างๆ อาทิ การไม่ทาครีมกันแดดลงไปดำน้ำเพื่อป้องกันสารเคมีเจือปนในน้ำทะเล การห้ามนำเรือติดเครื่องยนต์ออกไปชมฝูงฉลามวาฬ  ต้องจ้างเรือพายเท่านั้น ซึ่งนอกจากจะลดความเสี่ยงในการรบกวนฝูงฉลามวาฬแล้ว ยังเป็นการสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านท้องถิ่นด้วย เราจึงสามารถพัฒนาชายฝั่งเพชรบุรีให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติที่มีชื่อเสียงได้เช่นกัน โดยทางกระทรวง ทส. จะประสานงานกับหน่วยงานด้านการท่องเที่ยว เพื่อส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวทุกคนที่มาชมฝูงวาฬบรูด้ามีจิตสำนึกในการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติอย่างยั่งยืน