“บิ๊กตู่”ฉะ ผู้นำฝ่ายค้าน อย่าจุ้น พรบ.งบฯ63 ป้องปัญหา”ไฟใต้”อย่านำมาพูดให้”เสียหาย”

154

นายกฯ ไม่กังวล ร่างพ.ร.บ.งบฯ 63 จะไม่ผ่าน ของ ส.ส. พร้อมตอกหน้า ผู้นำฝ่ายค้าน มีอำนาจ สั่งรัฐบาลทำงบใหม่ได้เหรอ! ขณะเดียวกัน เปิดอก แจงปัญหาชายแดนใต้ เป็นเรื่องละเอียดอ่อน จะนำมาพูดให้เสียหายไม่ได้

วันนี้(18 ต.ค.62) เมื่อเวลา12.40 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เดินทางมายังรัฐสภา เพื่อร่วมประชุมสภาฯพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 โดยให้สัมภาษณ์ถึงภาพรวมการอภิปรายเมื่อวันที่ 17 ต.ค. ว่า ก็ไม่มีอะไร วันนี้ก็ให้เกียรติสภา ให้เกียรติผู้แทน ไม่ได้เครียดอะไรเลย

ผู้สื่อข่าวถามว่า กังวลถึงผลโหวตหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า ไม่มีหรอก จะมีอะไรละ เมื่อถามว่า จากการฟังฝ่ายค้านอภิปรายร่างงบประมาณมีประเด็นอะไรจะนำไปปรับปรุงร่างพ.ร.บ.งบประมาณหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ในเรื่องของงบประมาณตนดูมาแล้ว ซึ่งต้องรอในวาระที่ 2 ที่กรรมาธิการงบประมาณจะพิจารณาอีก

เมื่อถามอีกว่า นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านระบุให้รัฐบาลไปร่างพ.ร.บ.งบประมาณมาใหม่ โดย พล.อ.ประยุทธ์ แสดงความไม่พอใจ ตอบกลับด้วยน้ำเสียงแข็งกร้าวพร้อมมีสีหน้าหงุดหงิดว่“เขาสั่งได้เหรอ”

และต่อข้อถามว่าระหว่าง ที่ชี้แจงการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ เมื่อวันที่ 17 ต.ค. เหมือนนายกฯจะมีอารมณ์หงุดหงิด พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า “ก็เป็นทหารเก่าไง ต้องการพูดให้กับผู้ใต้บังคับบัญชา รู้สึกว่าเราก็ห่วงใยชีวิตของเขา เพราะเจ้าหน้าที่ก็เสี่ยงเป็นเสี่ยงตายทุกวัน เบี้ยเลี้ยง เงินเดือน ก็มีเท่านั้น ไม่ได้มากมายอะไร แต่รักษาบ้านเมืองให้อยู่อย่างสุขสงบประชาชนปลอดภัย แต่เขาเองก็อันตรายบาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก แล้วเราจะไปพูดให้เสียหายเสียกำลังใจไม่ได้ อย่างอื่นไม่ได้มีปัญหาอะไร” เมื่อถามว่าคิดว่าฝ่ายค้าน จะเข้าใจสิ่งที่ชี้แจงไปหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ต้องไปถามเขาสิจ๊ะ”