ตูมสนั่น! มัสยิดอัฟกัน ดับ 62 เจ็บระนาว โฆษกปธน.สหรัฐฯ ประณาม “ตอลิบาน-IS”

71

เกิดเหตุระเบิด ตูมสนั่น! ถล่ม มัสยิดอัฟกานิสถาน ค่ราชีวิต ผู้บริสุทธิ์อย่างน้อย 62 ศพ บาดเจ็บมากกว่า 100 ราย โดยเหตุระเบิด เกิดขึ้่นต่อเนื่องหลายระลอก ส่งผลหลังคาถล่มทับ เหล่าผู้แสวงบุญ ระหว่าง ประกอบพิธีละหมาด โฆษกทำเนียบขาว ออกโรง ประณาม “ตอลิบาน-ไอเอส” อยู่เบื้องหลัง

สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงาน เกิดเหตุระเบิดตูมสนั่นหลายระลอก ที่ มัสยิดแห่งหนึ่งทางภาคตะวันออกของอัฟกานิสถาน เมื่อวันศุกร์(18ต.ค.) ส่งผลให้หลังคาพังถล่มลงมาทับเหล่านักแสงบุญระหว่างประกอบพิธีละหมาด คร่าชีวิตอย่างน้อย 62 ศพและบาดเจ็บมากกว่า 100 คน

อุตตาอุลเลาะห์ คอกยานี โฆษกผู้ว่าราชการจังหวัดนันกาฮาร์ เปิดเผยว่าระเบิดหลายลูกถูกซุกไว้ภายในมัสยิด ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่จอดาระ ของเขตฮาสกา เมนา  ขณะที่  ซอห์รับ กาเดรี สมาชิกสภาจังหวัดนันกาฮาร์ ระบุว่า “เจ้าหน้าที่ที่ใช้เครื่องขุด ยังคงหาทางนำศพผู้เสียชีวิตและช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บออกมาจากซากหักพังของหลังคา” พร้อมคาดหมายว่ายอดผู้เสียชีวิตน่าจะมีมากกว่านี้

ด้านผู้ได้รับชะตากรรม มาลิก โมฮัมมาดี กุล ซินวารี ผู้อาวุโสของชนเผ่าหนึ่งในพื้นที่เผยว่ามัสยิดถูกทำลายโดยสิ้นเชิง “ผมแทบใจสลายเลยที่ต้องมาเห็นภาพแบบนี้” 

โดยขณะนี้ ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบ แต่รัฐบาล อัฟกานิสถาน เชื่อแว่า เป็นฝีมือของพวกก่อความไม่สงบ “ตอลิบาน” ซึ่งกำลังต่อสู้เพื่อกลับมาบังคับใช้กฎหมายอิสลามอันเข้มงวดอีกครั้ง หลังจากพวกเขาถูกกองกำลังที่นำโดยสหรัฐฯขับไล่พ้นจากอำนาจในปี 2001

เซดิก เซดิกก โฆษกทำเนียบประธานาธิบดี สหรัฐฯ ประณามในสิ่งที่เขาเรียกว่าเป็นการโจมตีด้วยมือระเบิดฆ่าตัวตาย “ตอลิบานและพวกอาชญากรชั่วช้าพันธมิตรของพวกเขา ยังคงเล็งเป้าหมายเล่นงานพลเรือนในช่วงเวลาแห่งการแสวงบุญ”

อย่างไรก็ตาม ซาฮาอิล ชาฮีน โฆษกของตอลิบาน ปฏิเสธว่าพวกเขาไม่ได้อยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้ “พวกผู้เห็นเหตุการณ์ทั้งหมดต่างระบุว่ามันเป็นการโจมตีด้วยปืนครก โดยกองกำลังติดอาวุธสุดโต่งในกรุงคาบูล “

ผู้สื่อข่าว ภาคสนาม รอยเตอร์ ระบุว่า ขณะนี้ มีความพยาม เคลื่อนไหวปฏิบัติการอย่างรุนแรง ของ ตอลิบาน และ กลุ่มรัฐอิสลาม(ไอเอส) ในพื้นที่ต่างๆของจังหวัดนันการ์ฮาร์ ซึ่งมีชายแดนติดกับปากีสถาน ในทางตะวันออก โดยในรายงานของสหประชาชาติ ระบุมีพลเรือนเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บถึง 4,313 รายในอัฟกานิสถาน ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา