กมธ.ทหาร เชิญ “บิ๊กตู่ -บิ๊กป้อม -ผบ.ทัพ” แจง การใช้จ่ายงบฯ 63 /ปม ถวายสัตย์

64

กมธ.ทหาร สภาฯ ส่งเทียบเชิญ  “บิ๊กตู่” และ ผบ.ทัพ ชี้แจงการใช้จ่ายงบฯปี63 ของ กระทรวงกลาโหม พุ่งเป้าการจัดซื้อ อาวุธยุทโธปกรณ์ ของกองทัพ ทั้ง “เรือดำน้ำ-ฝูงบินเอฟ16″ ด้าน”เสรีพิศุทธ์” ยังเกาะติด ปมถวายสัตย์ ไม่ครบถ้วน 

วันนี้(24 ต.ค.62)นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ และ โฆษกคณะกรรมาธิการการทหาร สภาผู้แทนราษฎร เผยว่า ที่ประชุมมีมติให้ทำหนังสือเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม พร้อมด้วย ผู้บัญชาการเหล่าทัพ เข้าชี้แจง การจัดสรรงบประมาณ กระทรวงกลาโหม อาทิ งบฯซ่อมแซม จัดซื้อ และงบผูกพันของกองทัพบก การจัดซื้อเรือดำน้ำ ของ กองทัพเรือ ความคืบหน้า การต่อเรือดำน้ำจากจีน และ การจัดสรรซื้อฝูงบิน เอฟ16 รวมถึง งบฯอื่น 30,000 ล้านบาท ของ กองทัพอากาศ โดยเห็นว่าการชี้แจงของนายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ยังไม่มีความชัดเจนมากนัก

ด้าน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หน.พรรคเสรีรวมไทย ประธานกรรมาธิการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร เตรียมเรียก นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงวันที่ 30 ตุลาคม การการถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับตำแหน่งว่าถูกต้องตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ โดยเห็นว่าหากไม่ถูกต้องตาม จะส่งผลให้คณะรัฐมนตรีไม่มีอำนาจส่งร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ให้กับสภาพิจารณา

 

นอกจากนี้ จะมีการเชิญอดีตรองอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ชี้แจงกรณีกล่าวหา พล.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ทุจริตการก่อสร้างอาคาร และใช้ตำแหน่งหน้าที่แสวงหาผลประโยชน์ให้พรรคการเมืองหนึ่ง และทำให้บุคคลอื่นๆเสียหาย

ส่วนกรณีคุณสมบัติของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เกี่ยวข้องกับคดียาเสพติดที่ออสเตรเลีย พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ระบุว่า ยังอยู่ในขั้นการเตรียมการ ยังไม่มีการขอข้อมูลจากทางการออสเตรเลีย แต่เชื่อว่าไม่มีปัญหา เพราะเป็นการร้องขอในฐานะส่วนราชการ และก่อนหน้านี้สำนักข่าวต่างประเทศก็เคยคัดสำเนามาเผยแพร่แล้ว