แฉ “บิ๊กป๊อก”ส่อทุจริต งบฯ ช่วยน้ำท่วม 1.58 หมื่นล้าน/ กมธ.พบ ปม พิรุธอื้อ!

184

กมธ.สาธารณภัย จ่อเรียก “บิ๊กป๊อก-ปลัดมท.” แจงงบแก้ภัยแล้ง น้ำท่วม 1.58 หมื่นล้าน ส่อพิรุธอื้อ! โดยจัดสรรงบ ไม่เป็นธรรม เอื้อให้ จังหวัดที่อยู่ในพื้นที่อิทธิพลของ นักการเมืองขาใหญ่ ภาคอีสาน 

วันที่ 25 ต.ค. นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส. เชียงราย พรรคเพื่อไทย (พท.) เปิดเผยว่า ในการตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล ทางพรรคร่วมฝ่ายค้านให้ความสำคัญมาก ล่าสุด คณะกรรมาธิการป้องกันและบรรเทาผลกระทบจากภัยธรรมชาติและสาธารณภัย มีมติเชิญ “บิ๊กป๊อก”พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย และผู้ว่าราชการบางจังหวัด มาให้ข้อมูลการใช้งบประมาณ 15,800 ล้านบาท เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วม ว่าทำอะไรไปบ้างและได้ผลสัมฤทธิ์แค่ไหน เพราะด้รับการร้องเรียนมาหลายจังหวัดว่าอาจจะมีการทุจริตเกิดขึ้น

นายวิสาร กล่าวต่อว่า ทราบว่ากระทรวงมหาดไทยมีการจัดสรรงบประมาณในการแก้ปัญหาภัยธรรมชาติ ทั้งน้ำท่วมและภัยแล้งอย่างไม่เป็นธรรม เน้นจังหวัดที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลจะได้มากกว่าจังหวัดที่มี ส.ส.ฝ่ายค้าน อาทิ จ.ระนอง ได้รับงบประมาณแก้ปัญหาภัยธรรมชาติ 200 ล้านบาท เท่ากับ จ.นครราชสีมา ซึ่งมีพื้นที่ใหญ่กว่ามาก ในขณะ จ.ศรีษะเกษ กับ จ.สุรินทร์ ซึ่งอยู่ในพื้นที่อิทธิพลของ นักการเมืองขาใหญ่ จ.บุรีรัยย์ ได้ไปจังหวัดละ 500 ล้านบาท

นอกจากนี้พบความไม่ชอบมาพากลในการใช้งบประมาณหลายพื้นที่ ใช้วิธีพิเศษในการอนุมัติงบประมาณให้กับผู้รับเหมา จึงอยากให้รัฐมนตรีตอบคำถามของคณะกรรมาธิการ ว่าเหตุผลในการใช้จ่ายงบประมาณมาจากอะไร ทำไมจังหวัดเล็กได้มากกว่าจังหวัดใหญ่ ทำไมต้องใช้วิธีพิเศษในการอนุมัติงบประมาณ

นายวิสาร ย้ำว่า พบว่ามีขบวนการกินหัวคิวกับงบประมาณในโครงการขุดลอกคูคลอง จนผู้รับเหมาทิ้งงาน หรือ ไม่กล้ารับงานเป็นจำนวนมาก ผู้รับเหมาเรียกงบประมาณนี้ว่างบไม้ไอติม ซึ่งมีการกินจนไม่เหลือแม้กระทั่งไม้ไอติม ซึ่งตนจะตรวจหลักฐานไว้อภิปรายไม่ไว้วางใจอย่างแน่นอน