“ธนากร”สุดทน! ชี้ “ผู้มีอำนาจ” จงใจทำร้าย ลั่นทำเพื่อ ปชต.มัน”ผิดบาป”ตรงไหน

235

ไพร่หมื่นล้าน “ธนาธร” เมินสมาชิก อนาคตใหม่ ตบเท้าลาออก ยันไม่กระทบพรรค  แจงลั่น “ผู้มีอำนาจ” จงใจทำร้าย ทำเรื่องเล็ก เป็นเรื่องใหญ่ เปิดอก ตั้งพรรคการเมือง เพื่อสร้างประชาธิปไตยให้ประเทศนี้ มันผิดบาปตรงไหน

วันนี้ ( 28 ต.ค.)ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีสมาชิกพรรคและอดีตผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ ส่วนหนึ่งจะยื่นลาออก จะมีผลอะไรกับพรรคหรือไม่ ว่า เป็นสิทธิของสมาชิกทุกท่าน เรามองว่าไม่มีผลกระทบอะไรกับพรรค พรรคมีสมาชิก 6 หมื่นคน ยืนยันที่จะเดินก้าวต่อไปข้างหน้าโดยให้ความสำคัญกับสมาชิก ให้สมาชิกมีบทบาท มีสิทธิ มีโอกาสได้แสดงความคิดเห็น ซึ่งเป็นความสวยงามของระบอบประชาธิปไตย เราไม่มีอะไรกังวลใจ ให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์พวกเรา ว่าเราจะสร้างพรรคที่ยึดโยงกับประชาชน ยึดโยงกับสมาชิกได้จริงหรือไม่

“อย่างที่ผมยืนยันมาตลอดว่า การสร้างพรรคเพียงแค่ 1 ปี 6 เดือนที่ผ่านมา มันไม่มีอะไรทำได้สมบูรณ์แบบ มันไม่มีทางที่จะสร้างพรรคที่เข้มแข็ง ที่เติบโตเร็วขนาดนี้อย่างสมบูรณ์แบบได้ในเวลา 1 ปีครึ่ง ดังนั้นประสบการณ์ต่างๆ ความผิดพลาดต่างๆ เราก็รับเข้ามาเรียนรู้ ปรับปรุง เพื่อที่จะสร้างพรรคให้เข้มแข็งมากขึ้น ดังนั้นกรณีที่มีอดีตผู้สมัคร ส.ส. รวมถึงสมาชิกท่านอื่นที่ไปลาออกจากสมาชิกพรรคในวันนี้ ก็ถือว่าเป็นกระบวนการตามปกติ ไม่ได้ทำให้พวกเราหวั่นไหวสั่นคลอน ก็ขอเดินหน้าต่อ ให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์พวกเราว่าจะสร้างพรรคที่เข้มแข็งได้หรือไม่”

ผู้สื่อข่าวถามว่าดูเหมือนว่ามีสมาชิกจำนวนมากที่ไม่พอใจการบริหารของคณะกรรมการบริหารพรรค นายธนาธร กล่าวว่า สมาชิกกี่คน 50 คน ต้องเรียนอย่างนี้ พอเราเข้ามาทำการเมือง แน่นอนที่สุดตอนเลือกผู้สมัคร ส.ส.เข้ามา เรามีเวลาสั้นมาก กว่าที่เราจะได้รับรองเป็นพรรคเดือน ต.ค. ปีที่แล้ว เลือกตั้ง มี.ค. เราใช้เวลาแค่ 2 เดือน ในการคัดสรรผู้สมัคร ส.ส. ของพรรคในการเลือกตั้งที่ผ่านมา กระบวนการที่สั้นทำให้เราไม่สามารถที่จะคัดกรองคนที่มีอุดมการณ์ คนที่มีหลักการ คนที่เชื่ออย่างพรรคได้ 100 เปอร์เซ็นต์ มันเป็นไปไม่ได้

ต่อข้อถามว่าสิ่งที่เกิดขึ้นกระทบกับภาพลักษณ์ของพรรค นายธนาธร กล่าวว่า เป็นธรรมดา โดยเฉพาะในจังหวะที่พรรคอนาคตใหม่กำลังถูกผู้มีอำนาจตั้งใจจะทำร้าย ตั้งใจจะลดความน่าเชื่อถือของแกนนำพรรค ต้องการจะดิสเครดิตเรา เมื่อเกิดอะไรที่เป็นเรื่องเล็กน้อย ถามจริงถ้าเรื่องนี้เกิดขึ้นที่ พรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคอื่นๆ จะเป็นเรื่องราวใหญ่โตขนาดนี้ไหม

“คำถามที่ผมอยากจะถามกับสังคมอย่างตรงไปตรงมา อยากให้ทุกท่านช่วยคิดพิจารณา การตั้งพรรคการเมือง ทำงานการเมือง เพื่อการเปลี่ยนแปลงในระบบ ในรัฐสภา เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย เพื่อเรียกร้องความเท่าเทียม เพื่อเรียกร้องสิทธิเสรีภาพ เพื่อเรียกร้องสิทธิมนุษยชนในประเทศนี้ มันเป็นผิดบาปมากหรืออย่างไร มันเป็นผิดบาปมากขนาดนี้หรือเปล่า ก็ขอให้ทุกท่าน ฝากให้ทุกท่านช่วยคิดพิจารณาคำถามเมื่อสักครู่อย่างจริงจัง”