“บิ๊กตู่-มหาเธร์” ประสานเสียง ดับไฟใต้ “เปิดการค้า-ไม่แยกดินแดน”

111

แนวทาง”ดับไฟใต้”ปลายด้ามขวาน ส่อเค้าลาง สดใส หลัง  “บิ๊กตู่-มหาเธร์” จับเข่าเจรจา ทวิภาคี ยืนยัน จะไม่มีการแบ่งแยกดินแดน จับมือพัฒนา ภาคธุรกิจ เปิดประตูขนส่งสินค้า โดยไร้รอยต่อ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 35 ที่ อาคารอิมแพค ฟอรั่ม เมืองทองธานี เมื่อวงันที่ 2 พ.ย.ที่ผ่านมา  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้หารือทวิภาคีกับ  ดร.มหาธีร์ บิน โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย  โดยพล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ยินดีกับความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดในทุกมิติ  มีผลการหารือที่นำไปสู่ความร่วมมือที่เกิดผลเป็นรูปธรรมหลายประการ ที่สำคัญคือ ขอขอบคุณรัฐบาลมาเลเซียที่ได้เชิญหัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขในจังหวัดชายแดนใต้ไปพบปะหารือ และสนับสนุนความพยายามของไทยในการแก้ปัญหาด้วยสันติวิธี

ด้าน”มหาเธร์” กล่าวยินดีกับความสำเร็จ การเป็นประธานอาเซียนของไทย  ไทยและมาเลเซียต่างมีพัฒนาการความสัมพันธ์ที่เข้มแข็ง  และขอย้ำถึงการสนับสนุนการแก้ปัญหาของไทยในเรื่องสันติสุขชายแดนใต้และเห็นพ้องว่าการแบ่งแยกดินแดนจะต้องไม่เกิดขึ้นหรือไม่สามารถแบ่งแยกได้

ผู้นำทั้งสองฝ่ายเห็นพ้อง เร่งเสริมสร้างความเชื่อมโยง โครงสร้างพื้นฐานชายแดน ผลักดันการลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการขนส่งสินค้าทางถนนข้ามพรมแดน ซึ่งจะอำนวยความสะดวกในการขนส่งสินค้าอย่างไร้รอยต่อระหว่าง กรุงเทพฯ ถึง ท่าเรือปีนัง ยะโฮร์บารู และ ต่อไปยังสิงคโปร์ รวมทั้ง ถนนเชื่อมด่านฯที่จะเร่งดำเนินการเพื่อก่อสร้างให้ได้ในโอกาสอันใกล้

ในตอนท้าย พล.อ.ประยุทธ์ ขอให้มาเลเซียสนับสนุนการนำเข้าสินค้าจากไทย เพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ประชาชนในภาคใต้ของไทย และเป็นปัจจัยสนับสนุนการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนใต้ของไทยในมิติด้านเศรษฐกิจ