โฆษก ศธ. ร้อง “บิ๊กแดง” สอบข่าวฉาว บังคับ เด็กไทย เรียน ศาสนาอิสลาม

222

ทีมโฆษกศธ. ยื่นหนังสือถึง ‘บิ๊กแดง’ ตรวจสอบเฟคนิวส์ ใส่ร้าย ‘คุณหญิงกัลยา’บังคับเด็กไทยทั่วประเทศเรียนศาสนาอิสลาม และ ปล่อยข่าวลวงให้ เด็กไทยพุทธ กับ เด็กมุสลิม ขัดแย้งกัน ชี้ กระทบความมั่นคง จุดชนวน แตกแยก สองศาสนา

6 พ.ย 62  ที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองบัญชาการกองทัพบก  นายกันติพจน์ สิริภักดิสกุล ที่ปรึกษาและเลขานุการคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ  พร้อมด้วยทีมโฆษกและคณะทำงานด้านกฎหมายกระทรวงศึกษาธิการ เดินทางมายื่นหนังสือถึงพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ขอให้ตรวจสอบและระงับข่าวปลอมเรื่องการบังคับใช้หลักสูตรอิสลามในโรงเรียนทั่วประเทศ ซึ่งอาจทำให้เกิดความเข้าใจผิด และกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ โดยมีพ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก รับเอกสาร

นายกันติพจน์ กล่าวว่า ที่ผ่านมามีการแชร์ภาพและข้อความในสื่อสังคมออนไลน์โจม อ้างว่าคุณหญิงกัลยา จะบรรจุหลักสูตรศาสนาอิสลามลงไปในหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน บังคับให้เด็กไทยค้องเรียนทุกคน ซึ่งเป็นข้อมูลที่บิดเบือน ขณะเดียวกัน ยังสร้างข่าวลวงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อให้นักเรียนที่เป็นมุสลิมและไทยพุทธขัดแย้งกัน เกี่ยยวการการบรรจุหลักสูตรในสถานศึกษา ซึ่งสิ่งที่กระทำนี้ถือว่าเข้าข่ายมีความผิดตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560

“เรามองว่าเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับเรื่องความมั่นคง เพราะจะมีการสร้างความแตกแยกระหว่างสองศาสนา จึงขอความร่วมมือกองทัพบกช่วยตรวจสอบต้นตอข้อมูลบุคคลที่นำเข้าข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ และจะเดินทางไปยื่นหนังสือที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี)ให้ตรวจสอบต่อไปด้วย”