‘สม รังสี’คู่กัด’ฮุน เซน’ทำหนังสือถึง’บิ๊กตู่’ขอเข้าไทยผ่านไปเขมร’

190

” รังสี”ส่งจดหมายถึง พลเอกประยุทธ์ ขอผ่านไทย เข้ากัมพูชา 9 พ.ย.อ้างจะสร้างความปรองดองในกัมพูชา

นายสม รังสี อดีตผู้นำฝ่ายค้านของกัมพูชา ส่งจดหมายผ่านสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อเรียกร้องขอเดินทางมายังประเทศไทยในวันที่ 8 พ.ย.นี้ โดยสารการบินไทย เที่ยวบิน TG 931 เพื่อใช้ไทยเป็นทางผ่านไปยังเมืองปอยเปตของกัมพูชา ในวันที่ 9 พ.ย. ซึ่งตรงกับวันฉลองเอกราชของกัมพูชา

โดยระบุ ว่าตนได้วางแผนที่จะเดินทางกลับกัมพูชาในวันที่ 9 พ.ย.นี้ ซึ่งตรงกับวันฉลองเอกราชของประเทศกัมพูชา เพราะไม่มีทางเลือกอื่นต้องร่วมกับการต่อสู้ของผู้สนับสนุนตนและพรรค

จึงขอเรียกร้องให้พลเอกประยุทธ์ อนุญาตให้สามารถเดินทางผ่านประเทศไทยได้อย่างปลอดภัย เนื่องจากเป็นหน้าที่ของตนที่มีต่อผู้ให้การสนับสนุนที่จะต้องเจ็บปวดเป็นอย่างมาก อีกทั้งประชาชนชาวกัมพูชาทุกคน ควรได้รับโอกาสในการถกเถียงอย่างเป็นประชาธิปไตยต่อประเด็นเรื่องอนาคตสังคม

ด้วยเหตุนี้จึงมีความประสงค์ขอสิทธิในการเดินทางลง ณ สนามบินสุวรรณภูมิของไทย ที่จะเดินทางในวันที่ 8 พ.ย. นี้ ก่อนเดินทางเข้าสู่ปอยเปตของประเทศกัมพูชา ใกล้กับอำเภออรัญประเทศ จ.สระแก้ว ในวันที่ 9 พ.ย.

ยืนยันว่าการเดินทางกลับของตนครั้งนี้ตั้งใจให้เป็นเหตุการณ์ที่สงบสุข และใช้โอกาสนี้ให้เกิดดการกระบวนการปรองดองทางการเมืองให้ชาวกัมพูชา

พร้อมขอบคุณประเทศไทยที่ให้โอกาสหลายครั้ง ในการอนุญาตให้เดินทางผ่านประเทศไทย โดยเฉพาะในการเดินทางกลับกัมพูชาเมื่อ ปี พ.ศ. 2556

ทั้งนี้มีรายงานว่าหากนายสม รังสี สามารถเดินทางผ่านประเทศไทยได้ อาจจะเดินเท้าเข้าประเทศกัมพูชาผ่านด่านปอยเปต ร่วมกับแรงงานกัมพูชาในประเทศไทย อย่างไรก็ตาม ขนาดการตรึงกำลังบทเรียนชายแดนไทยกัมพูชาอย่างเข้มงวดและมีการติดป้ายประกาศรายชื่อบุคคลต้องห้ามเข้าสู่ประเทศตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรีกัมพูชาแล้ว