เร่งตรวจ! DNA สมุนโจรใต้ ขยายผล ล่า กลุ่มสังหาร 15 ชรบ.ยะลา

27

โฆษก กอ.รมน. เผย จนท.เร่งสอบ ดีเอ็นเอ ผู้ต้องสงสัย1ราย ที่ถูก ตะครุบตัวได้ ขยายผลโยง กลุ่มโจรใต้ถล่มชรบ.ยะลา ชี้ผลตรวจวิถีกระสุน ตรงกับ กลุ่มปล้นตู้เอทีเอ็ม และ ร้านทอง ในพื้นที่ จชต.

พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษก กอ.รมน. เปิดเผยถึงกรณีเหตุการณ์ยิงชุด ชรบ. เสียชีวิต 15 ราย ในพื้นที่ จ.ยะลา ว่า ทาง ชรบ.เป็นกำลังอาสาสมัครที่มีความเสียสละช่วยเหลือทางราชการ ช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ในการดูแลหมู่บ้าน-ชุมชนของตนเอง ช่วยเหลือสังคม และเป็นกำลังในการพัฒนาประเทศ

โดยความคืบหน้าทางคดี หลังจากสามารถติดตามจับกุมผู้ต้องสงสัย ที่คาดว่าเป็นผู้ร่วมกระทำความผิดครั้งนี้ได้แล้ว 1 คน โดยทางเจ้าหน้าที่กำลังติดตามขยายผล และจะมีความก้าวหน้าผลการปฏิบัติ ส่วนผลการตรวจพิสูจน์หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์นั้น พบว่า ปลอกกระสุนปืนมีผลยืนยันว่ายิงจากอาวุธปืน กระบอกที่เคยใช้ก่อเหตุในหลายพื้นที่ เช่น ยิง อ.ส.ที่บ้านปะกาฮารัง อ.เมือง จ.ปัตตานี, คดีปล้นตู้เอทีเอ็มที่บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยฟาตอนี และคดีปล้นร้านทอง ที่ อ.นาทวี จังหวัดสงขลา

ขณะที่ผลการตรวจดีเอ็นเอของผู้ต้องสงสัย คาดว่า จะทราบผลภายใน 1-2 วัน นี้ โดยกลุ่มผู้ก่อเหตุมีจำนวนหลายคน ทั้งการเข้าโจมตี-การตัดต้นไม้ การวางตะปูเรือใบ เพื่อขัดขวางการติดตามของเจ้าหน้าที่ โดยมีลักษณะของพื้นที่เกิดเหตุ เป็นพื้นที่หมู่ที่ 5 ซึ่งจุดตรวจดังกล่าวตั้งลึกเข้าไปในป่าสวนยาง ที่ถือเป็นหมู่บ้านเข้มแข็งในการระวังป้องกันตนเอง

พร้อมกันนี้ กอ.รมน. ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตและขอความร่วมมือให้ผู้ที่มีข้อมูล เบาะแส ให้ที่พักพิง หรือเกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ หรือ โทร 1374 เพื่อจะได้เร่งรัดติดตามตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป