่’บิ๊กตู่’กำชับดูแลความปลอดภัยชรบ.เน้นเพิ่มความสว่าง-ผู้ว่าฯนราพอใจ’ดุซงญอ’ติดไฟคุณภาพ

220

ผู้นำศาสนา ชาวบ้านดุซงญอ ร่วมละหมาดฮายัดขอพรให้เกิดสันติสุขในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ หลังเกิดเหตุลำพะย ผู้ว่าฯ นราธิวาส ดูแลเข้าชรบ. ระบุ นายกฯ กำชับเรื่องความปลอดภัย ให้มีความสว่างในพื้นที่ ชี้ ต้องการให้ระบบโซล่าเซลล์ครอบคลุมทุกพื้นที่ชายแดนใต้ หลังลดเหตุรุนแรง

เวลา 15.30 น. ที่องค์การบริหารส่วนตำบลดุซงญอ อ.จะแนะ จ.นราธิวาส นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ได้ตรวจเยี่ยมการทำงานของอบต.ดุซงญอ และติดตามโครงการระบบไฟฟ้าส่องสว่างอัจริยะโซล่าเซลล์ ที่ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนเพื่อการส่งเสริมและการอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน มีนายอับดุลราซัค บาโด นายกอบต.ดุซงญอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่และชาวบ้านให้การต้อนรับและบรรยายสรุปเกี่ยวกับพื้นที่ดุซงญอและโครงการไฟฟ้าอัจริยะ

นายเอกรัฐ กล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่ลำพะยา จ.ยะลา จนมีชุดชรบ.เสียชีวิต 15 คน ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้กำชับใน 2 เรื่อง คือ การให้ชรบ.มีความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่ รวมทั้ง สิ่งอำนวยความสะดวก อย่างไฟฟ้าส่องสว่างให้ดูแลเพื่อเป็นการสร้างความปลอดภัย และเน้นย้ำเรื่องการเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิต

‘ระบบไฟฟ้าส่องสว่างที่อบต.ดุซงญอ ได้ติดตั้ง เป็นการเพิ่งความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ซึ่งต้องขอขอบคุณกองทุนเพื่อการส่งเสริมและการอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน ที่ได้จัดสรรงบประมาณลงมาเพื่อพี่น้อง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งเท่าที่ติดตามระบบที่ติดตั้งใหม่ ควบคุมด้วยอินเตอร์เน็ต (IOT) และมีการรับประกันนาน 5 ปี นับว่า มีประโยชน์ต่อชาวบ้านที่จะได้ใช้ชีวิตอย่างปลอดภัย’

นายเอกรัฐ กล่าวว่า ความปลอดภัยเป็นสิ่งจำเป็นในการใชชีวิตของชาวบ้าน ซึ่งการมีไฟฟ้าส่องสว่างนับเป็นสิ่งที่ดีในการใช้ชีวิตของพี่น้องใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ อยากมีความสว่างทั้ง 3 จังหวัด จะเป็นการลดเหตุรุนแรง

จากนั้น เวลา 19.00 น. นายไพโรจน์ จริตงาม รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ได้เป็นประธานใช้ไฟฟ้าส่องสว่างอัจริยะโซล่าเซลล์ ของอบต.ดุซงญอ โดยนายอับดุลรอซัค กล่าวว่า อบต. ดุซงญอได้รับงบประมาณ 31.5 ล้านบาท จัดซื้อจัดจ้าง ไฟฟ้าส่องสว่าง 480 ต้น ซึ่งที่ผ่านมาพื้นทีดุซงญอ มีปัญหาเรื่องความปลอดภัยในการใช้ชีวิตของพี่น้องประชาชน การมีไฟฟ้าส่องสว่างโซล่าเซลล์ จะช่วยให้การดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับชาวบ้านได้มากขึ้น ซึ่งต้องขอขอบคุณนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน ที่เห็นความสำคัญของปัญหาใน

ขณะเดียว บรรดาผู้นำศาสนา ร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ ร่วมกันละหมาดฮายัตเพื่อขอพรให้เกิดสันติสุขในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หลังเกิดเหตุการความรุนแรงที่ลำพะยา จ.ยะลา และขอพรให้นายสนธิรัตน์ กับนายกุลิศ ด้วย