เรือแป๊ะ ! “จันทร์โอชา” จะผงาดค้างฟ้า ได้อีกนานแค่ไหน ?

126

การเมืองเข้มข้น! นับจากนี้เป็นต้นไป ทุกๆเรื่องราว กำลังเดินหน้าสู่ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญ ตลอด 5 เดือนที่ผ่านมา รัฐบาลเรือเหล็ก ภายใต้การนำของ “บ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แม้จะประสบปัญหาคลื่นมรสุมลูกเล็กลูกใหญ่ ตกอยู่ในสภาพลุ่มๆ ดอนๆ แต่ก็สามารถเอาตัวรอดมาได้

ไม่ว่ากรณีถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ การแถลงนโยบายไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ จนถูกพรรคฝ่ายค้านหยิบไปเป็นหัวข้อเปิดอภิปรายในสภาแบบไม่ลงมติ

รวมถึงการเสนอร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ปี 2563 วงเงิน 3.2 ล้านล้าน ที่ผ่านวาระแรก เข้าสู่ขั้นตอนตั้งกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาวาระ 2 ในตอนนี้

และไม่ว่ามรสุมลูกเล็กลูกใหญ่ซัดถล่มหนักหนาสาหัสขนาดไหน รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ก็สามารถฝ่ามรสุม ประคอง”เรือแป๊ะ” เอาตัวรอดมาได้ทุกครั้ง

ตรงข้ามกับที่บรรดาคอการเมืองวิเคราะห์ฟันธงไว้ตั้งแต่ตอนตั้งรัฐบาลในระยะเริ่มแรกว่า ไม่น่าเคลื่อนตัวออกจากฝั่งไปได้เกิน 3 เดือน 6 เดือน และในที่สุด จะต้องคว่ำจมลงเมื่อเสนอร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ประจำปีเข้าสู่สภาในวาระแรกเสียด้วยซ้ำไป

กระทั่งผ่าน 4 เดือนเข้าสู่เดือนที่ 5 พล.อ.ประยุทธ์และรัฐบาลมีความมั่นอกมั่นใจมากขึ้น เชื่อมั่นตัวเองเริ่มเป็นฝ่ายคืบคลานควบคุบสถานการณ์ทางการเมืองทุกอย่างไว้ได้ หลังเป็นฝ่ายเพลี่ยงพล้ำมาตลอด

ในการนำคณะรัฐมนตรีเดินทางไปประชุมสัญจรราชบุรี–กาญจนบุรีสัปดาห์ก่อน พล.อ.ประยุทธ์กล่าวกับประชาชนที่มาต้อนรับตอนหนึ่ง

“ในการลงทุกพื้นที่ รวมทั้งประชุมครม.นอกสถานที่ ผมมารับฟังความคิดเห็นทุกคน ตลอด 5 ปีมีหลายโครงการสำเร็จ วันนี้เรามีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ผมก็ได้จากการเลือกตั้งเหมือนกัน ที่ผ่านมามันเป็นคนละเรื่องกัน การเลือกตั้งนายกฯ มาจากส.ส. ส่วนส.ว.ยังไม่ทันได้เลือก ผมก็ได้แล้ว ขอให้เข้าใจกันด้วย”

พล.อ.ประยุทธ์ แสดงความอารมณ์ดีครวญเพลง “ดำเนินจ๋า” ของสุรพล สมบัติเจริญ นักร้องลูกทุ่งดังในอดีต ให้ชาวบ้านได้ฟัง พูดคุยทักทายแม่วัว “How are you?” ก่อนโชว์ฝีมือรีดนมวัว แสดงวิสัยทัศน์ติดตลก

“มีอาชีพใหม่แล้ว ถ้าไม่มีงานทำก็จะไปรีดนมวัว ต่อไปไม่ต้องกลัวว่าเด็กจะกินนมบูดอีก โดยให้นำแม่วัวไปให้เด็กที่โรงเรียน ช่วงเช้าก็รีดนมให้เด็กได้ทานเลย”

ไม่รวมถึงฉากซึ้งๆ ระหว่างร่วมลอยกระทงกับชาวบ้าน ที่ท่าเทียบเรือเทศบาลเมืองกาญจนบุรี นายกฯ ชี้ให้ชาวบ้านมองพระจันทร์เต็มดวงบนท้องฟ้า แล้วพูดว่า “ดูพระจันทร์ด้านหลังโน่น แต่บนนี้จันทร์โอชา ใครมีความทุกข์อะไรฝากไว้ที่นายกฯนี่ จะได้ลอยไปกับกระทง ผมขอเป็นที่รองรับความทุกข์ของทุกคน ไม่เคยทอดทิ้ง”

แต่ฉากที่หลายคนมอง พล.อ.ประยุทธ์ แสดงถึงความมั่นใจ จะนำพารัฐบาลชุดนี้ฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ นานาไปได้คือ

ช่วงกล่าวกับนักกีฬาทีมชาติไทยชุดแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ นอกจากการให้โอวาทกับทีมนักกีฬา ให้รู้แพ้รู้ชนะ ไม่เล่นด้วยความโกรธ ยอมรับคำตัดสินของกรรมการ

ตอนหนึ่งยังกล่าวกับคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย “อย่าเพิ่งเบื่อกัน ยังไงผมก็อยู่อีกนานพอสมควร ไม่ต้องกลัว”

ท่ามกลางสถานการณ์เรื่องวุ่นๆ ที่ต้องเผชิญในระยะเวลาอันใกล้

ทั้งการตั้งกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญศึกษาผล กระทบจากคำสั่ง คสช. และมาตรา 44 รวมถึงการเสนอตั้งกมธ.วิสามัญศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่พรรคฝ่ายค้านเป็นเจ้าภาพเสนอต่อสภา ปรับคิวเข้าพิจารณาเร่งด่วนวันที่ 20 พ.ย.

ก่อนถึงไม้ตายสุดท้าย ญัตติเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจตามที่ฝ่ายค้านล็อกโปรแกรมล่วงหน้าไว้ 18-20 ธ.ค.

ไม่นับรวมปัญหาจุกจิกกวนใจอย่างการที่ กมธ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต สภาผู้แทนฯ ซึ่งมีพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส เป็นประธาน ตามเทียวไล้เทียวขื่อส่งหนังสือเรียก 3-4 รอบ ต้องการลาก นายกฯ และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ไปขึ้นเขียงให้ได้

ยังมีคดีดังๆ ใหญ่ๆ อย่างคดีฆาตกรรมบิลลี่ พอละจี นักสิทธิมนุษยชนชาวกะเหรี่ยง ที่นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานฯแก่งกระจาน ซึ่งมีความสนิทสนมใกล้ชิดกับนักการเมืองซีกรัฐบาล ตกเป็น ผู้ต้องหาคนสำคัญในคดี

ที่สอดแทรกเข้ามาไม่ทันตั้งหลัก กรณีน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ดาวดังฝ่ายรัฐบาลถูกร้องตรวจสอบการถือครองที่ดินกว่า 1,700 ไร่ ใน อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ที่ส่ออยู่ในเขตพื้นที่ส.ป.ก. หรือพื้นที่ป่าสงวน

สังคมกำลังจับตามอง อาจมีการใช้อำนาจพิเศษคนในรัฐบาล เข้าไปแทรกแซงช่วยเหลือคนกันเองให้รอดคดีพ้นจากการถูกลงโทษหรือไม่ อย่างไร

อย่างไรก็ตาม ถือว่าพล.อ.ประยุทธ์ หลักยังดี ให้สัมภาษณ์สื่อยืนยันไม่ว่าใครกระทำความผิด ทุกอย่างให้ว่ากันไปตามตัวบทกฎหมาย ตนเองและรัฐบาลจะไม่เข้าไปก้าวก่าย ใช้อำนาจแทรกแซงช่วยเหลือใดๆ ทั้งสิ้น

หรือถึงจะมีข่าวกลุ่ม 5 พรรคเล็ก 8 เสียง รวมตัวตั้งกลุ่ม “นักชน” เพื่อเคลื่อนไหวต่อรองเป็นหอกข้างแคร่รัฐบาล

ขู่หากรัฐมนตรีคนใดไม่สามารถชี้แจงญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านได้ก็พร้อมโหวตสวนรัฐบาลทันที

จะเป็นแค่เกมต่อรอง “ขอกล้วยกิน” ตามปกติของ “พรรคลิง” เวลารัฐบาลมีงานใหญ่เข้ามาหรือไม่ ไม่รู้

แต่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ไม่ได้วิตกกังวลกับเรื่องนี้ ยืนยันรัฐบาลยังมีเสถียรภาพ ปราศจากรอยร้าวภายใน ทุกพรรคยังพูดคุยกันดีอยู่

“วันนี้เขามองประเทศชาติอยู่ตรงไหน จะเดินเกมการเมืองกันอย่างเดียวก็ ตามใจ ประชาชนก็จะรู้เองว่าเลือกกันมาแล้ว ทำประโยชน์กันบ้างหรือเปล่า”

“มาต่อรองอะไรผมไม่ได้อยู่แล้ว ยืนยันว่าไม่กังวลกับเรื่องเหล่านี้ ผมทำงานให้ดีที่สุด มันจะเกิดอะไรขึ้นก็ต้องยอมรับ ประเทศก็ต้องรับไปด้วย ประชาชนก็เดือดร้อนไปด้วย ผมก็ทำของผมดีที่สุดแล้ว” นายกฯ กล่าวถึงความเคลื่อนไหวของกลุ่มพรรคเล็ก

ล่าสุดมีรายงานข่าวเร็วๆ นี้พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะผู้นำรัฐบาลเตรียมนัดพบปะพูดคุยกับหัวหน้าและเลขาธิการพรรคการเมืองร่วมรัฐบาล ต่อด้วยการพบปะพูดคุยกับส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมด

กระชับสัมพันธ์ก่อนการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลของฝ่ายค้านจะมีขึ้นกลางเดือนธ.ค.

ไปๆ มาๆ สัปดาห์หน้าการเมืองกลายเป็นคิวลุ้นระทึกพรรคอนาคตใหม่

กรณีการถือหุ้นบริษัทวี–ลัค มีเดีย จำกัด ของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดคำวินิจฉัยชี้ขาดวันพุธที่ 20 พ.ย.นี้

“ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” ผู้นำดาวรุ่งผู้ทรงอิทธิพล 1 ใน 100 ของโลกจากการจัดอันดับของสื่อนิตยสารไทม์

ต้องพ้นสภาพการเป็นส.ส. ลามไปถึง“ยุบพรรค”หรือไม่

ถ้าเป็นเช่นนี้จริงย่อมกระทบถึงการทำงานของฝ่ายค้านโดยรวมแน่นอน เพราะอนาคตใหม่ก็ถือเป็นพรรคใหญ่อันดับ 2 ของฝ่ายค้าน และอันดับ 3 ของพรรคการเมืองทั้งหมด เป็นรองแค่เพื่อไทยกับพลังประชารัฐ

แต่ ถ้าหากศาลรัฐธรรมนูญ สามารถถ้าเด็ดหัว “ไพร่หมื่นล้าน”ออกไปได้ รัฐบาล ภายใต้การนำของ พระจันทร์เดือนเต็มดวง ที่มีนาม”จันทร์โอชา” คงจะผงาด เหนือฟ้า เมืองไทยไปอีกนาน ทีเดียว!