ดับ2โจรใต้! “ชอบรี-มะยะโก๊ะ”แกนนำสำคัญ ถล่มชรบ.15ศพ ลำพระยา

190

จนท.วิสามัญ สองแกนนำ กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ “ชอบรี หลำโสะ-มะยะโก๊ะ ลาเต๊ะ” เผยอยู่ในทีมชุดสังหาร 15 ชรบ.15 ศพ ที่บ้านลำพระยา จ.ยะลา พบมีลูกน้อง และ หมายจับ อยู่เบื้องหลังคดีสำคัญป่วนใต้ จำนวนมาก

จากกรณีเกิดเหตุปะทะในพื้นที่หมู่ 1 ต.คอลอตันหยง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี หลังหน่วยข่าวความมั่นคงแจ้งว่า มีกลุ่มก่อความไม่สงบเข้ามาเคลื่อนไหว และเตรียมการก่อเหตุ ซึ่งขณะเจ้าหน้าที่เข้าปิดล้อมบ้าน คนร้ายได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่จนเกิดการยิงปะทะกันขึ้น เป็นเหตุให้คนร้ายถูกวิสามัญเสียชีวิต 2 ราย เหตุเกิดเมื่อคืนวันที่ 21 พ.ย.ที่ผ่านมา

ความคืบหน้าล่าสุด วันนี้ (22 พ.ย.) พบว่า มีชาวบ้านในพื้นที่ได้ออกมาดูบ้านหลังเกิดเหตุจำนวนมาก แต่เจ้าหน้าที่ได้นำผ้ายางมาปิดกั้นไว้ เพื่อเข้ามาตรวจสอบอีกครั้งหาพยานหลักฐานเพิ่มเติม ในส่วนเจ้าของบ้านหลังเกิดเหตุ ถูกควบคุมตัวที่หน่วยซักถาม หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 ทำการขยายผลว่ามีส่วนเกี่ยวข้องหรือความเชื่อมโยงกับการสร้างสถานการณ์หรือไม่ ส่วนคนร้ายที่เสียชีวิตทั้ง 2 รายนั้น ได้นำศพไปเก็บไว้ที่โรงพยาบาลปัตตานี เพื่อรอญาติมายืนยันว่าเป็นใคร

 

พล.ต.ปิยพงษ์ วงศ์จันทร์ ผบ.ฉก.ปัตตานี เปิดเผยว่า การปฏิบัติการครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้มีการใช้ยุทธวิธีจากเบาไปหาหนัก เพื่อต้องการลดความสูญเสียของทั้งสองฝ่าย แต่เมื่อต้องเผชิญเหตุรุนแรงที่ฝ่ายตรงข้ามมีการใช้อาวุธ จึงทำให้เจ้าหน้าที่ต้องมีการตอบโต้ ส่งผลให้คนร้ายทั้ง 2 คนถูกวิสามัญเสียชีวิต

ส่วนคนร้ายทั้ง 2 คนที่เสียชีวิตนั้น ได้รับการยืนยันแล้วว่า เป็นนายซอบรี หลำโสะ อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 5 หมู่ 2 ต.เปียน อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา และ นายมะยะโก๊ะ ลาเต๊ะ อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 179/1 หมู่ 5 บ้านโฉลง อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ซึ่งทั้ง 2 คนถือเป็นบุคคลที่ทางการต้องการตัวมากที่สุด มีหมายจับในคดีความมั่นคงจำนวนมาก ก่อเหตุใหญ่ในพื้นที่หลายคดี  ทั้งคดีปล้นเต็นท์รถยนต์ อ.นาทวี จ.สงขลา นำไปก่อเหตุคาร์บอมบ์ เมื่อวันที่ 16 ส.ค.2560 คดีก่อเหตุปล้นร้านทอง อ.นาทวี จ.สงขลา เมื่อวันที่ 24 ส.ค.2562 ก่อเหตุถล่มฐานชุดคุ้มครองหมู่บ้านกอแลบีเละ ต.ปะกาฮารัง อ.เมือง จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 23 ก.ค.2562

ล่าสุด เหตุถล่มป้อมชุดคุ้มครองหมู่บ้านลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 15 ศพ เมื่อวันที่ 5 พ.ย.2562 สำหรับอาวุธปืน 2 กระบอกที่ยึดได้ คือขนาด 11 มม. และ 9 มม.นั้น ขณะนี้ได้ส่งไปตรวจสอบว่าเคยก่อเหตุใดบ้าง อย่างไรก็ตาม การวิสามัญคนร้ายที่ถือว่าเป็นตัวสำคัญครั้งนี้ เชื่อว่าจะส่งผลกระทบต่อกลุ่มก่อความไม่สงบ และน่าจะมีการตอบโต้ ซึ่งได้สั่งการให้ทุกหน่วยวางกำลังคุมเข้ม รักษาที่ตั้ง และดูแลความปลอดภัยสถานที่ต่างๆ รวมไปถึงประชาชนหรือเป้าหมายอ่อนแอให้ดีที่สุด