“ไม่ใช่ถังขยะ” สส. ปัตตานี โวย ลั่น จี้ รัฐ ยกเลิก “คำสั่ง” ย้ายขรก.ชั่ว”ช่วยราชการ” จชต.

258

ย้ายไปช่วยราชการจนได้เรื่อง? สส.ปัตตานีโวย “ที่นี่ไม่ใช่ถังขยะ” หลัง รัฐบาลมีคำสั่งย้าย “ชัยวัฒน์” ผู้ต้องหาฆ่า”บิลลี่” ไปช่วยราชการ ปลายด้ามขวาน ชาวโซเชียลหวั่น เกิด “วิกฤติศรัทธา” จี้ให้ยกเลิก ทุกกรณี

วันที่22 พ.ย.62 ที่ รัฐสภา นายอันวา สาและ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) แถลงข่าว กรณีมีกระแสข่าวการโยกย้าย นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหน.อุทยานแห่งชาติ แก่งกระจาน ผู้ถูกกล่าวหา พัวพันคดีฆ่า นายบิลลี่ พอละจี แกนนำชาวกะเหรี่ยง มารับตำแหน่งที่ จังหวัดปัตตานีว่า ปัตตานีไม่ใช่ถังขยะ ที่จะเป็นที่รองรับอะไรก็ได้ในการทำโทษ ขรก.ที่ไม่ดีหรือมีความผิด แม้รัฐธรรมนูญยังให้สิทธิ์ว่า ยังเป็นผู้บริสุทธิ์ แต่ก็เป็นผู้ถูกกล่าวหาในกระบวนการยุติธรรมโดยท่านทั้งหลายจนต้องประกันตัวออกมา

“การจะโยกย้ายทำไมไม่โยกย้ายเข้ากรม แทนที่จะมาปัตตานี คิดว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนายกรัฐมนตรีควรจะทบทวน และมีคำตอบต่อสาธารณชนและคนในจังหวัดชายแดนใต้”

สำหรับการย้ายไปช่วยราชการ นอกเหนือ จากกรณีการย้ายในครั้งนี้ ประชาชนจำนวนมาก โดยเฉพาะในโลกโซเชียล แสดงความไม่เห็นด้วยในทุกกรณี ที่มีการกระทำผิดแล้วลงโทษ ด้วยการย้ายไปช่วยราชการ พร้อมเรียกร้อง ให้รัฐบาลทบทวน และเปลี่ยนแปลง เป็น “ให้ออกชั่วคราว (เพื่อสอบสวน) ให้ออก หรือ ไล่ออก” แทน

เนื่องจากที่ผ่านมา คำสั่ง “ย้ายไปช่วยราชการ” จากจนท.รัฐที่กระทำผิดหรือบกพร่อง ซึ่งอาจก่อให้เกิด  “วิกฤติศรัทธา” และกระทบต่อ การมีส่วนร่วมของประชาชนในตรวจสอบปราบปรามการกระทำผิดและประพฤติมิชอบ โดยเฉพาะ”การทุจริต” ซึ่งการย้ายไปช่วยราชการ อาจถูกมองว่าเป็นการ “ช่วยเหลือปกป้องกัน”