สมเด็จพระราชาธิบดีมาเลเซีย พระราชทาน เครื่องราชฯ ให้ “พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว”

593

สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งมาเลเซีย พระราชทานเครื่องราชฯ “ตานศรี” ให้ “บิ๊กอู๋” หรือ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว อดีต ผบช.ภ.9 หลังปฏิบัติหน้าที่ ดูแลพื้นที่ จชต.อย่าง เข้มแข็งและเป็นธรรม 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งมาเลเซีย ได้พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ (Tan sri) Darjah Yang Mulia Setia Mahkota Malaysia – Panglima Setia Mahkota (P.S.M.) ให้แก่ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว สมาชิกวุฒิสภา ณ พระบรมมหาราชวังอิสตานา เมลาวาติ ประเทศมาเลเซีย

บรรดาศักดิ์ดังกล่าวใช้คำนำหน้าว่า “ตานศรี” (Tan Sri) ส่วนภรรยา ใช้คำนำหน้าว่า “ปวนศรี” (Puan Sri) โดยเป็นเครื่องราชฯ ศักดิ์สูงเป็นอันดับ 2 รองจาก “ตุน” ถือเป็นคนไทยลำดับที่ 22 ในรอบ 52 ปี ที่ได้รับเครื่องราชฯ ดังกล่าว โดยคนไทยที่เคยได้รับ อาทิ พล.อ.เกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์ พล.อ.สายหยุด เกิดผล พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ พล.ต.อ.เภา สารสิน นายเจริญ สิริวัฒนภักดี ฯลฯ

สำหรับ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว มีเกียรติประวัติดีเด่น ยุคที่นั่งเก้าอี้ ผบช.ภ.9 รับผิดชอบพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้รับการยกย่องต่อการปฏิบัติหน้าที่เข้มแข็งเป็นธรรม โดยเมื่อมีเหตุรุนแรงเกิดขึ้น จะลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์ด้วยตนเองแทบทุกครั้ง และยังเป็นผู้บังคับบัญชาโดยตรงของ “จ่าเพียร” หรือ พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา เจ้าของฉายา “จ่าเพียรขาเหล็ก” หรือ  นักสู้จากเทือกเขาบูโด

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว เป็นชาวจังหวัดนครพนม จบโรงเรียนนายร้อยตำรวจ (นรต.) รุ่น 29 ระดับ ปริญญาโท ศิลปศาสต์มหาบัณฑิต (พัฒนาสังคม) ม.เกษตรศาสตร์ เคยดำรงตำแหน่งสำคัญ ผบช.ภ.3, ผบช.ภ.9, ผบ.ศปก.ตร.ส่วนหน้า จว.ยะลา ในการแก้ไขปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้, เลขาธิการ ปปส., ผบ.ตร., รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์, รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ปัจจุบันเป็น สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และประธานคณะกรรมาธิการการแรงงาน วุฒิสภา