สร้าง 37 ล้านมัสยิด’บนเกาะสมุย’ เลขากอท.-นายอำเภอร่วมเปิดคึกคัก

1945

จุฬาราชมนตรี มอบ เลขาฯ กอท.เปิด “มัสยิดนูรุลฮาดียะห์” โดยมี ตันสรี นิคมฮุสเซ็น บิน อับดุลเราะห์มาน นำคณะจาก มาเลเซีย ร่วมงาน เพื่อให้ชาวมุสลิมบนเกาะสมุย ใช้เป็นที่ประกอบศาสนกิจ หลอมรวมจิตใจนำความสงบสงบอย่างยั่งยืน

วันที่ 29 พ.ย.62 ที่ มัสยิดนูรุลฮีดายะห์ ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี ได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.สุรินทร์ ปาลาเร่ เลขาธิการ คณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย (กอท.) เป็นประธานในพิธีเปิด มัสยิดนูรุลฮีดายะห์ โดยมี ตันสรี นิคฮุสเซ็น บิน อับดุลเราะห์มาน นำคณะจากมาเลเซีย มาร่วมงาน พร้อมด้วย ผู้มีเกียรติ ภาครัฐ และ เอกชน มาร่วมงานคับคั่ง อาทิ คัทลียา ตาลวัฒนา ผจก.ประสานงานประเทศไทย ว่าที่ ร.ต.กิตติภพ รอดดอน นายอำเภอเกาะสมุย นายธนาคม รื่นพานิช เลขานุการนายกเทศมนตรีเกาะสมุย พ.ต.อ.ธงชนะ หาญกิตติกาญจนา ผกก.สภ.บ่อผุด คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสุราฎร์ธานี  และผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมพิธีอย่างยิ่งใหญ่ โดยมัสยิดนูรุลฮีดายะห์ มัสยิดแห่งที่ 2 บนเกาะสมุย จะใช้เป็นที่ประกอบศาสนสถานของพี่น้องมุสลิมบนเกาะสมุย

สำหรับมัสยิดนูรุลฮีดายะห์ เริ่มก่อสร้างเมื่อวันที่ 30 ม.ค.60 แล้วเสร็จวันที่ 30 มี.ค 62 ด้วยเงินงบประมาณในการก่อสร้าง 37 ล้านบาท โดยมีตันสรี ดร.นิคฮุสเซ็น บินอับดุลเราะห์มาน และครอบครัวจากประเทศมาเลเซีย คุณคัทลียา ตาลวัฒนา ผจก.ประสานงานประเทศไทย เป็นผู้อุปการะคุณสนับสนุนการก่อสร้าง  และได้จดทะเบียนเป็นมัสยิด พร้อมเลือกคณะกรรมการประจำมัสยิด ตามพ.ร.บ.การบริหารองค์กรศาสนาอิสลาม พ.ศ. 2540

มัสยิดนูรุลฮีดายะห์ ถือเป็นศูนย์รวมกิจกรรมทางศาสนา เพื่อหลอมรวมจิตใจของชาวมุสลิมในพื้นที่เกาะสมุย และใกล้เคียง รวมถึงพี่น้องให้เกิดความเป็นหนึ่งเดียวบนพื้นฐานของหลักศาสนาอิสลาม นำไปสู่ความสงบสุขอย่างยั่งยืนต่อไป