ฝ่ายค้าน ขู่ “วอล์คเอ้าท์” แฉ รบ. เสนอ 8 หลัก ซื้อตัว สส.ให้ครบองค์ประชุม

477

ประธานวิปค้าน ชี้ หาก รัฐบาล ยังดึงดันให้ นับคะแนนใหม่ จะขอ”วอล์คเอ้าท์”แฉ รัฐบาล แจกกล้วย ส.ส.ฝ่ายค้าน 20 คน เสนอตัวเลข 8 หลักแลกโหวต องค์ประชุม ชี้หากสภาล่มอีก เข้าทางรัฐประหารแน่

เมื่อเวลา 09.10 น. วันที่ 4 ธันวาคม ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) เปิดเผยว่า วันนี้เวลา 10.00 น. จะมีการประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้าน 7 พรรค เพื่อหารือเกี่ยวกับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในช่วงบ่ายวันนี้

ซึ่งพรรคฝ่ายค้านยังยืนยันจุดยืนเดิมคือ หากฝ่ายรัฐบาลจะมีการให้นับคะแนนใหม่ และนับองค์ประชุมใหม่ในญัตติตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ พิจารณาศึกษาผลกระทบจากประกาศ คำสั่ง คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตามมาตรา 44 ส.ส.ฝ่ายค้านจะ “วอล์คเอ้าท์” ไม่ร่วมเป็นองค์ประชุม

นายสุทิน กล่าวว่า มีการเคลื่อนไหวจากฝ่ายรัฐบาลในการพยายามล็อบบี้ฝ่ายค้าน เพื่อให้ส.ส.ฝ่ายค้านมาร่วมเป็นองค์ประชุมของสภา ทั้งๆ ที่องค์ประชุมสภา เป็นความรับผิดชอบของฝ่ายรัฐบาลโดยตรง โดยเวลานี้ มีการพยายามยื่นข้อเสนอด้วยการแจกกล้วยให้ หรือ พยาม ซื้อ เสียง ส.ส.ฝ่ายค้าน 20 คน ด้วยเงินจำนวนแปดหลักต่อคน ซึ่งจะมีการตรวจสอบต่อไป

“สถานการณ์ขณะนี้ทำให้เกิดความไม่สบายใจ เพราะมีการทำลายวัฒนธรรมทางการเมือง และประชาธิปไตย หากมีการตีความข้อบังคับเพื่อให้มีการลงคะแนนใหม่ทุกครั้ง จะทำให้เสียเวลาของสภา เพราะต้องนับองค์ประชุมทุกครั้ง เวลานับองค์ประชุมทุกครั้งรัฐบาลก็เสียวทุกครั้ง ทำให้สภาเดินหน้าไม่ได้ หากเป็นแบบนี้ต่อๆ ไปจะไปเข้าทาง ฝ่ายที่ต้องทำลายประชาธิปไตย” นายสุทิน กล่าว

เมื่อถามว่า การที่บอกว่าฝ่ายที่ต้องทำลายประชาธิปไตย หมายถึงการนำไปสู่การรัฐประหารใช่หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ก็คงเป็นเช่นนั้น เพราะหากสภาเดินไปไม่ได้ก็จะเป็นข้ออ้างที่จะมีการกล่าวหาว่านักการเมืองชั่ว สภาเดินหน้าไม่ได้ จนทำให้เกิดการรัฐประหารในที่สุด

เมื่อถามว่า การที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ออกมาขู่ว่า จะมีการยุบสภาหากองค์ประชุมล่มเป็นครั้งที่ 3 พรรคเพื่อไทยพร้อมกับการเลือกตั้งหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ในเรื่องความพร้อม พรรคก็มีความพร้อมสำหรับการเลือกตั้งแต่เรื่องนี้ต้องพิจารณาไปถึงประชาชนด้วย อยากจะเลือกตั้งบ่อยครั้งหรือไม่

ดังนั้นการยุบสภาของนายกฯ จะต้องมีเหตุผล ไม่ใช่เอาปัญหาของรัฐบาลมาเป็นปัญหาของสภา ซึ่งการที่นายกฯ ขู่ว่าจะมีการยุบสภา และปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นการแสดงให้เห็นถึงความไม่มีเสถียรภาพของรัฐบาลจนไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับต่างประเทศได้

ดังนั้นการยุบสภาของนายกฯ จะต้องมีเหตุผล ไม่ใช่เอาปัญหาของรัฐบาลมาเป็นปัญหาของสภา ซึ่งการที่นายกฯ ขู่ว่าจะมีการยุบสภา และปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นการแสดงให้เห็นถึงความไม่มีเสถียรภาพของรัฐบาลจนไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับต่างประเทศได้

เมื่อถามว่า หากในอนาคตฝ่ายค้านแพ้โหวตบ้าง จะมีการเสนอให้นับหรือลงคะแนนใหม่หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า โดยหลักแล้วฝ่ายค้านไม่อยากทำเช่นนั้น เพราะจะทำให้สภาทำงานด้วยความยากลำบาก แต่หากมีความจำเป็นก็อาจจะต้องมีการใช้ข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรข้อที่ 85 เพื่อให้นับคะแนนใหม่