ชาวคริสต์-มุสลิม ไม่พอใจนักวิชาการยิว ระบุ อีพถูกสร้างจากอวัยวะเพศ

267

อีฟไม่ได้ถูกสร้างจาก “กระดูกซี่โครง” แต่เป็น “กระดูกอวัยวะเพศอาดัม” รึ???

นิตยสารโบราณคดีของคัมภีร์ไบเบิลได้ลงบทความเกี่ยวกับ หนังสือใหม่ที่ชื่อว่า “What Really Happened in the Garden of Eden?” (อะไรเกิดขึ้นจริงๆในสวนเอเดน?) โดยนักวิชาการชาวยิวชื่อ “Ziony Zevit” ได้ก่อให้เกิดความไม่พอใจในหมู่ชาวคริสต์ เนื่องจากเขาเขียนในหนังสือของเขาบอกว่า ที่จริงแล้วคัมภีร์โทราห์หรือคัมภีร์ไบเบิลภาคเดิม ที่จริงมีความหมายว่า อีฟถูกสร้างขึ้นจาก “baculum” ของอดัม หรือกระดูกอวัยวะเพศชาย แต่ถูกแปลผิดในการแปลจากภาษาฮีบรูเป็นภาษากรีก

เขาบอกว่าคำว่ากระดูกในตอนดังกล่าวที่ถูกเขียนด้วยภาษาฮิบรูว่า ‘tsela’ ซึ่งไม่ควรจะถูกแปลว่า ‘ซี่โครง’ แต่ที่จริงมันหมายถึงอวัยวะที่ยื่นออกจากร่างกายและวางตัวในแนวดิ่งเช่น มือ หรือเท้า รวมไปถึงองคชาติในเพศชาย

เขาบอกด้วยว่า นี่คือสาเหตุว่าทำไมมนุษย์ไม่มี baculum หรือกระดูกอวัยวะเพศ(ชาย) ทั้งที่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมส่วนใหญ่มี และทำไมผู้ชายและผู้หญิงมีจำนวนกระดูกซี่โครงเท่ากัน

ความเห็นของนักวิชาการยิวคนนี้สร้างความไม่พอใจแก่ศาสนิกชาวยิว คริสต์ และมุสลิมไม่น้อย

อย่างไรก็ตาม บรรณาธิกาและนักเขียนของสำนักข่าว Haaretz ซึ่งเป็นสื่อที่มีชื่อเสียงของอิสราเอล ชี้ว่าการตีความแบบนี้มีความเป็นไปได้น้อยเสียยิ่งกว่าการตีความแบบเดิม ด้วย 4 เหตุผล

1. ถ้าตีความแบบนี้จริงก็ต้องแปลคัมภีร์ตอนดังกล่าวว่า “พระเจ้าได้หยิบเอาหนึ่งในอวัยวะเพศของอดัม (ซึ่งเขามีอยู่หลายอัน) มาสร้างเป็นอีฟ” 2. การตีความที่อ้างว่า “tsela” มีความหมายรวมถึงอวัยวะที่ยื่นของมาจากร่างกายทั้งมือ เท้าและอวัยวะเพศเป็นสิ่งที่ไม่น่าเชื่อถือ เพราะไม่มีการใช้คำแบบนี้ปรากฏอยู่ในภาษาอื่นเลย 3. ในยุคก่อนมีคัมภีร์ไบเบิล ตำนานของชาวสุเมเรียนก็ได้กล่าวถึงเรื่องราวการกำเนิดของชีวิตจากกระดูกซี่โครงเช่นกัน ฉะนั้นหากจะแปลว่ามาจากกระดูกซี่โครงก็ไม่แปลก 4. คำว่า “tsela” ยังคงถูกใช้หมายถึงกระดูกซี่โครงได้ด้วย

สรุปก็คือเขาว่าการตีความตามทฤษฎีอันนี้ ถือว่าน้ำหนักไม่มากพอ เลยไม่น่าเชื่อถือ

dailymail.co.uk/sciencetech/article-3377487/God-Eve-Adam-s-PENIS-not-rib-claims-religious-academic.html

amazon.com/What-Really-Happened-Garden-Eden/dp/0300178697

Cr.ศาสนวิทยา dr.sinchai choachareonrat