ลำพระยา ทำพิธี รำลึก ครบรอบ 1 เดือน 15 ชรบ. พลีชีพ

31

นายกฯ อบต.จัดพิธีครบรอบ 1 เดือนเหตุการณ์ คนร้ายบุกยิงป้อม ชรบ.ลำพะยา  พร้อมนำชาวบ้าน ซ่อมแซม ปรับปรุงจุดตรวจให้มั่นคง นัด 4 ม.ค.63 จัดทำบุญครบรอบ 50 วันให้ 15 ชรบ.ลำพระยา 

ภายหลังเกิดเหตุการณ์คนร้ายบุกยิงป้อม ชรบ.บ้านทางลุ่ม ม.5 ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา เมื่อวันที่ 5 พ.ย.62  โดยมีผู้เสียชีวิตเป็น อรบ. ชรบ.และชาวบ้านมากถึง 15 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีก 5 ราย ล่าสุด โดยวันนี้ (5 ธ.ค.) ถือว่าครบ 1 เดือนจากเหตุการณ์สะเทือนใจดังกล่าว

นายทนง ไหมเหลือง นายกองค์การบริหารตำบลลำพระยา (อบต.ลำพะยา) ได้นำประชาชนจิตอาสา อรบ. ชรบ.และ อส.ประจำจุดตรวจ รวมถึงทหารพรานที่ 33 ทหารจากหน่วยเฉพาะกิจที่ 12 ยะลา เข้าซ่อมแซมป้อมจุดตรวจ บ้านต้นชด ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา ซึ่งเป็นจุดตรวจที่ตั้งอยู่ท้ายหมู่บ้าน และเคยเกิดเหตุการณ์คนร้ายบุกยิง อส.ประจำป้อมจุดเสียชีวิตมาแล้ว 2 ราย

นายกฯ อบต. กล่าวว่า เนื่องจากวันนี้ เป็นวันพ่อแห่งชาติ เพื่อน้อมรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ ๙ จึงได้ถือโอกาสดังกล่าวร่วมกันทำความดีในการนำประชาชนจิตอาสา และ อรบ.ชรบ.หมู่บ้านลำพะยา มาช่วยกันซ่อมแซมปรับปรุงจุดตรวจป้อมยามให้ดูแข็งแรงมากขึ้น

หลังเกิดเหตุการณ์สะเทือนใจของชาวลำพะยาครั้งนั้น ต้องยอมรับว่าสูญเสียขวัญและกำลังใจไปมาก แต่เมื่อเวลาล่วงเลยไปแล้ว ทุกคนต้องมีกำลังใจดีขึ้น และตอนนี้มีหน่วยกำลังเจ้าหน้าที่ทหารเข้ามาดูแลรักษาความปลอดภัยในรอบๆ เขตหมู่บ้าน ต.ลำพะยา ซึ่งสร้างความเชื่อมั่นและเรียกขวัญกำลังใจให้ชาวบ้านในพื้นที่ได้ โดยวันที่ 4 ม.ค.63 จะมีการร่วมกันทำบุญครบ 50 วันของการเสียชีวิต 15 ชรบ.ลำพระยาด้วย

“ในส่วนของการดูแลความปลอดภัยหมู่บ้านนั้น อรบ.และ ชรบ.ก็ยังคงเป็นหน้าที่หลักในการดูแลหมู่บ้านต่อไป ซึ่งอาจจะต้องเพิ่มกล้อง CCTV และระบบไฟฟ้าส่องสว่างตามจุดหรือสถานที่ต่างๆ ในหมู่บ้าน ให้เกิดความปลอดภัย ในส่วนของป้อมจุดตรวจเดิมที่เกิดเหตุ ขณะนี้ได้มีการรื้อทำลายทิ้งไปแล้ว และกำลังหาพื้นที่ใกล้เคียงสร้างป้อมจุดตรวจของ ชรบ.ขึ้นใหม่”นายก อบต.ลำพะยา กล่าว

นางธิดารัตน์ ยอดแก้ว ชาวบ้านที่สูญเสียบิดาและมารดาในเหตุการณ์วันนั้น กล่าวว่า กำลังใจที่ดีขึ้นบ้างแล้ว ตนเองก็ต้องสู้ และปฏิบัติหน้าที่เป็น อรบ.เข้าเวรยามเพื่อดูแลความปลอดภัยหมู่บ้าน อย่างไรก็ตามอยากให้ภาครัฐจัดกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายทหารเข้ามาคอยเป็นพี่เลี้ยงให้ชุด ชรบ. อรบ.หมู่บ้านเพื่อสร้างความมั่นใจให้มากขึ้นด้วย