“เต้น” ฉะ ยับ “วิษณุ” ยกคดี เขายายเที่ยง อุ้ม “ปารีณา” เท่ากับ “คอร์รัปชั่น ยุติธรรม”

252

“เต้น” ออกโรง ฉะยับ “วิษณุ” ยกคดี “เขายายเที่ยง” ปกป้อง “ปารีณา” กรณี หากคืนที่ดินให้รัฐแล้ว ก็ถือว่า ไม่มีความผิด เท่ากับ ช่วยเหลือ พวกพ้อง  คอร์รัปชัน ความยุติธรรม

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตเลขาธิการและแกนนำ แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช.โพสต์เพซบุ๊ค ส่วนตัว ระบุว่า

ไม่ทราบดร.วิษณุมีเจตนาอะไร ถึงได้ยกกรณีที่ดินบนเขายายเที่ยงของพล.อ.สุรยุทธ์มาเทียบเคียงกับที่ดินปารีณา แล้วอธิบายว่าเหมือนกันคือเมื่อคืนที่แล้วก็จบ เพราะกระบวนการของสองเรื่องนี้แตกต่าง หากต้องการช่วยปารีณานอกจากช่วยไม่ได้แล้ว ยังไปกระทบคนอื่นซึ่งคงไม่อยากมาเกี่ยวข้องด้วย

ที่ดินบนเขายายเที่ยงมีคนร้องดำเนินคดี พนักงานสอบสวนสั่งไม่ฟ้อง แล้วส่งสำนวนให้พนักงานอัยการจังหวัดสีคิ้ว อัยการสอบสวนเพิ่มเติมบางประเด็นแล้วส่งเรื่องให้อธิบดีอัยการเขต 3 ซึ่งมีคำสั่งไม่ฟ้องอ้างว่าผู้ครอบครองไม่มีเจตนาทำผิดกฎหมาย โดยผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ให้ความเห็นชอบกับคำสั่งไม่ฟ้องของอธิบดีอัยการเขต 3 เมื่อ 16 พฤศจิกายน 2552

เห็นด้วยหรือไม่ หรือมีข้อวิพากษ์วิจารณ์อย่างไร ต่อกรณีนี้เป็นอีกเรื่อง แต่เมื่อเทียบเคียงก็ชัดเจนว่าที่ดินเขายายเที่ยงเข้าสู่กระบวนการดำเนินคดี ทั้งที่ขณะนั้นพล.อ.สุรยุทธ์ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แม้แต่สนช.จากคณะรัฐประหารก็ยื่นญัตติอภิปรายจริยธรรมนายกฯในเรื่องดังกล่าว ไม่มีใครในรัฐบาลตัดสินเอง พยายามจะจบเรื่องเองเหมือนตอนนี้

มีข่าวรัฐมนตรีในรัฐบาลเห็นต่างไม่ลงรอยกันหลายเรื่อง แต่กับเรื่องนี้เห็นไปในแนวเดียวกัน ทุกคนไม่หือไม่อือ เป็นเอกภาพอย่างพิศดาร

คอร์รัปชันเป็นภัยร้ายต้องป้องกันแก้ไข แต่สังคมใดถึงขั้นคอร์รัปชัน ความยุติธรรม ใช้อำนาจเบียดบัง ช่วยเหลือพวกพ้องหรือเล่นงานฝ่ายตรงข้ามได้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ถือว่าสังคมนั้นกำลังตกอยู่ในอันตราย