“จาตุรนต์”เห็นใจ! อนาคตใหม่ ชี้ พท.เคยโดนมาแล้ว ครวญ ห่วงประเทศไทย

29

“จาตุรนต์” ย้อนอดีต ยุบพรรค อนาคตใหม่ ไม่ใช่ครั้งแรก! ชี้ เป็น แก้ปัญหาทางการเมืองแบบทูอินวัน ขอให้กำลังใจพรรคอนาคตใหม่ พร้อมห่วงประเทศไทยทั้งประเทศ

จากกรณี คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติส่งเรื่องศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ กรณีกู้ยืมเงินจากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จำนวน 191 ล้านบาท

ล่าสุด วันที่ 14 ธ.ค. นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี และ อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) โพสต์ ตอนหนึ่งว่า “ระบบและการบังคับใช้กฎหมายกับการยุบพรรคอนาคตใหม่ สิ่งที่เกิดขึ้นกับพรรคการเมืองในสิบกว่าปีที่ผ่านมา พิสูจน์ให้เห็นว่าระบบและการบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับการยุบพรรคการเมืองในประเทศไทยไม่ได้มีไว้เพื่อป้องกันการกระทำที่ทุจริตผิดกฎหมายของพรรคการเมือง  แต่ระบบนี้มีไว้จัดการกับพรรคการเมืองที่ยืนอยู่ตรงข้ามกับชนชั้นนำ

“ในประเทศที่พัฒนาแล้วหรือที่เป็นประชาธิปไตย เขาไม่ยุบพรรคการเมืองกันง่าย ๆ จะยุบพรรคต้องเป็นเรื่องใหญ่มากขนาดที่พรรคการเมืองจะล้มล้างระบบการปกครองด้วยความรุนแรง หรือมีนโยบายฆ่าล้างเผ่าพันธุ์หรือดำเนินการทางการเมืองที่ส่งผลเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศอย่างร้ายแรงเป็นต้น แต่ในประเทศไทย การยุบพรรคการเมืองกลับเกิดขึ้นอย่างง่ายดายจากเรื่องเล็กๆ เรื่องไม่เป็นเรื่องหรือยุบไปทั้งๆที่พรรคการเมืองไม่ได้กระทำผิดใด ๆ”

นายจาตุรนต์ กล่าวด้วยว่า พรรคไทยรักไทยถูกยุบด้วยข้อหาว่าแกนนำพรรคไปจ้างพรรคเล็ก ให้ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งในการเลือกตั้งที่มีการบอยคอท และ ขัดขวางการเลือกตั้ง พรรคถูกยุบไปทั้ง ๆ ที่ไม่มีพยานหลักฐานอะไรชัดเจน ทั้งยังมีการออกกฎหมายกำหนดบทลงโทษคณะกรรมการบริหารพรรค ด้วยการเพิกถอนสิทธิออกเสียงเลือกตั้ง  ต่อมาภายหลังก็หาใครทำผิดกฎหมายไม่ได้ เป็นที่รู้กันทั่วไปว่า ที่ยุบพรรคไทยรักไทย ก็เพื่อให้เป็นไปตามแผนบันไดสี่ขั้นของ คมช.ที่ต้องการให้พรรคที่สนับสนุนการรัฐประหารได้เป็นรัฐบาล

“กระบวนการที่พยายามจะยุบพรรคอนาคตใหม่ก็ดูจะอีหรอบเดียวกัน การที่หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ให้พรรคกู้เงินเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายหรือไม่ ยังเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันอยู่ นักกฎหมายมหาชนอธิบายว่า ในเมื่อไม่มีกฎหมายห้ามไว้อย่างชัดเจนก็ต้องถือว่าไม่ใช่เรื่องที่ผิดกฎหมาย”

นายจาตุรนต์ ย้ำว่า ประเด็นสำคัญก็คือการให้พรรคกู้เงินเป็นการกระทำที่เปิดเผย ไม่ใช่ปกปิดซ่อนเร้น เงินก็เป็นเงินที่ได้มาจากการทำมาหากินโดยสุจริต การให้กู้เงินนี้ไม่ได้มีผลกระทบร้ายแรงต่อความมั่นคงของประเทศ ไม่ควรถึงขั้นที่จะยุบพรรคซึ่งจะมีผลกระทบร้ายแรงต่อพรรคและบุคลากรจำนวนมาก

สาเหตุที่มีความพยายามยุบพรรคอนาคตใหม่คืออะไรกันแน่ เมื่อดูจากสภาพการณ์ทางการเมืองคงจะวิเคราะห์ได้ไม่ยากว่าพรรคอนาคตใหม่ต่อต้านการรัฐประหารและการสืบทอดอำนาจเผด็จการ มีบทบาทชัดเจนและแหลมคมในการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ทั้งยังประสบความสำเร็จได้รับการสนับสนุนจากประชาชนจำนวนมาก นี่อาจเป็นสาเหตุประการหนึ่ง อีกประการหนึ่งก็คือรัฐบาลปัจจุบันกำลังอยู่ในสภาพที่ยากลำบากจากการมีเสียงปริ่มน้ำ

“การยุบพรรคอนาคตใหม่จึงอาจกำลังเป็นการแก้ปัญทางการเมืองแบบทูอินวัน คือกำจัดพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยที่มีศักยภาพเด่นชัดลงไปพร้อมกับการแก้ปัญหาเสียงปริ่มน้ำไปด้วยในคราวเดียวกัน ไม่มีอะไรเกี่ยวกับการป้องกันการทุจริตในการเลือกตั้งหรือการดำเนินการทางการเมืองที่ผิดกฎหมายในด้านความมั่นคงของประเทศแต่อย่างใด”

ทั้งนี้ นายจาตุรนต์ ขอให้กำลังใจแกนนำ สส.และสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ด้วยความห่วงใย ถ้าการยุบพรรคอนาคตใหม่เกิดขึ้นจริง ๆ ที่น่าเป็นห่วง จะไม่จำกัดอยู่เพียงชาวอนาคตใหม่ แต่เป็นประเทศไทยทั้งประเทศ