อนค. เชือด! “4งูเห่า” โหวตสวน มติพรรค

56

พรรคอนาคตใหม่ มีมติ 250 ต่อ 5 ขับ 4 ส.ส.ออกจากการเป็นสมาชิกพรรค เหตุลงมติในสภาสวนทางมติพรรค ซ้ำยังคัดค้านจัดแฟลชม็อบ เตรียมนำผลลงมติเสนอที่ประชุม ส.ส.และ กก.บห.พรรคชี้ขาดอีกครั้งพรุ่งนี้

วันนี้(16 ธ.ค.) นายณัฐชา​ บุญไชยอินสวัสดิ์ รองโฆษกพรรคอนาคตใหม่ เปิดเผยว่า ที่ประชุมใหญ่วิสามัญสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ วันนี้ มีวาระการพิจารณากรณี ส.ส.ของพรรค 4 คน ลงมติในสภาผู้แทนราษฎร ไม่ตรงกับมติพรรค ได้แก่ นางศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ เขต 8 , นายจารึก ศรีอ่อน ส.ส.จันทบุรี เขต 2 , พ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา ส.ส.จันทบุรี เขต 1 และ น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี เขต 7 ซึ่งที่ประชุมฯ มีมติ 250 เสียงให้ขับออกจากการเป็นสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ และมีมติ 5 เสียง ไม่ขับออกจากสมาชิกพรรค รวมถึงมีบัตรเสีย 6 ใบ โดยจะเสนอเข้าสู่ที่ประชุม ส.ส.และที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ ในวันพรุ่งนี้ (17 ธ.ค.) และจะทราบผลทันทีหลังเสร็จสิ้นการประชุม

นายณัฐชา กล่าวถึงสาเหตุหนึ่งที่สมาชิกมีมติขับไล่ทั้ง 4 คนออกจากพรรคว่า เนื่องจากการไปให้สัมภาษณ์ในทำนองโจมตีพรรคเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา รวมไปถึงให้สัมภาษณ์ไม่เห็นด้วยกับการจัดแฟลชม็อบที่สกายวอล์กเมื่อวันที่ 14 ธ.ค. ซึ่งในประเด็นของการจัดแฟลชม็อบดังกล่าวยืนยันว่าไม่ได้เป็นการชุมนุมทางการเมืองที่ยืดเยื้อและก่อให้เกิดความรุนแรงแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ตามมาตรา 101 (9) ของรัฐธรรมนูญ 2560 กำหนดให้ ส.ส.ที่ถูกที่ประชุมร่วมกันของคณะกรรมการบริหารพรรคและ ส.ส.ขับออกจากพรรคด้วยคะแนนเสียงไม่น้อยกว่า 3 ใน 4 จะยังไม่พ้นจากการเป็น ส.ส. หากสามารถหาพรรคสังกัดใหม่ได้ภายใน 30 วันนับแต่วันที่พรรคการเมืองมีมติ