สมาคมกอรีฯยอมรับไม่มีส่วนส่ง “ฮาซัน สาเมาะ” ไปซูดาน แต่เป็นผู้ประสานเข้าพบบุคคลสำคัญ

1153

ผู้บริหารสมาคมกอรีฯยอมรับ ไม่ได้ส่ง “ฮาซัน สาเมาะ” ไปซูดาน แค่ไปรับที่สนามบิน ยอมรับประสานเข้าพบจุฬาฯ และเป็นคนส่งชื่อคนเข้าพบนายกฯ

ตามที่ Mtoday ได้ตั้งคำถามถึงบทบาทของสมาคมกอรีแห่งประเทศ กรณีของ เยาวชนจากปัตตานี “ฮาซัน สาเมาะ” เข้าร่วมประกวดการท่องจำอัลกุรอ่านที่ซูดานว่า มีส่วนเกี่ยวข้องมากน้อยแค่ไหน แต่เมื่อได้รับรางกลับเป็นตัวตั้งตัวตีในการนำเข้าพบบุคคลสำคัญ ล่าสุด อ.อับดุลฮามิด ดาราฉาย ผู้บริหารสมาคมกอรีแห่งประเทศไทย ได้โพสต์ในเฟสบุค Abdulhamid darachai ระบุว่า

“สับสนกันแล้วครับผู้รักอัลกุรอาน..นี่คือภาพวันที่นายฮาซัน สาเมาะ กลับจากซูดาน มีผมและภรรยา พร้อมบิดามารดาของฮาซันให้การต้อนรับ” พร้อมกับโพสต์ภาพวันเดินทางไปต้อนรับที่สนามบิน

อ.อับดลฮามิด ระบุว่า การเดินทางเข้าร่วมทดสอบท่องจำอัลกุรอ่าน ที่ประเทศซูดานเป็นการคัดเลือกจากผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ 30 ยุซ ทำการคัดเลือกที่จังหวัดปัตตานี โดยมูลนิธิการกุศลเพื่อศึกษาอัลกุรอานและชมรมท่องจำกุรอานภาคกลาง ซึ่งเป็นการยอมรับว่า สมาคมกอรีแห่งประเทศไทยไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคัดเลือกตัวและการส่งไปซูดาน

อย่างก็ตาม ภายหลังที่ ฮาซัน เดินทางกลับมา อ.อับดลฮามิด ระบุว่า ในฐานะที่มีตำแหน่งในสมาคมกอรีแห่งประเทศไทยฯ จึงประสานสำนักจุฬาราชมนตรีเพื่อขอเข้าพบผู้นำองค์กรสูงสุด จึงได้เรียนเชิญนายกสมาคมกอรีฯเป็นผู้นำแชมป์เข้าพบท่านจุฬาฯในฐานะผู้นำองค์กรด้านอัลกุรอาน

ส่วนการจัดเลี้ยงที่โรงแรมอัลมีรอซ ประธานคณะกรรมการอิสลามกรุงเทพฯและนายกสมาคมกอรีฯต้องการเลี้ยงต้อนรับแชมป์และครอบครัว แต่เจ้าของโรงแรมขอเป็นเจ้าภาพ จึงทำให้มีคนมาร่วมงานจำนวมาก ทางโรงแรมจึงเปิดบุฟเฟต์ด้านล่างให้พร้อมทีมงานช่องสาม

“ส่วนการเข้าพบนายกรัฐมนตรีเป็นการประสานผ่าน เลขาศอบต โดยสอบถามว่าจะเชิญใครบ้าง ผมจึงนำเสนอว่าขอให้มีนายกสมาคมกอรีฯ ตัวแทนมูลนิธิการกุศลฯ(ดร.อิลยาส) และขอตัวแทนท่านจุฬาราชมนตรี(อ.ชารีฟ)ส่วนผมขอไม่เข้าพบ เพราะมีงานแนะแนว ผู้ประสานบอกว่าอาจารย์ต้องมาเป็นล่ามครับ..เรื่องทั้งหมดเป็นเช่นนี้ครับ” อ.อับดุลฮามิด ระบุ

วันเข้าพบจุฬาราชมนตรี อ.อับดลฮามิด ดาราฉาย ยอมรับว่า เป็นผู้ประสานเข้าพบ และเชิญนายกสมาคมกอรีฯไปด้วย แต่ไม่มีตัวแทนจากผู้จัดการประกวดเข้าพบด้วย
อ.อับดุลฮามิด ดาราฉาย ถ่ายรูปกับพิพัฒน์ หลังปูเต๊ะ ผู้บริหารสถาบันอัลกุรอ่านประเทศไทย และ ฮาซัน-ฮูเซ็น สาเมาะ