สมเด็จพระมหาธีราจารย์ ส่งสาสน์ ให้กำลังใจ วัดพุทธภาวนา หลังถูกบุกเผากลางดึก

54

สมเด็จพระมหาธีราจารย์ ส่งสาส์น อัปปมาท ธัมมานุสสติ ให้กำลังใจ พระธรรมทูต และ ชาวพุทธที่ประสบภัย ถูกพวกหัวรุนแรง บุกก่อเหตุเผาวัด ควักปืนยิงขู่ กลางดึก หวั่น ย้อนรอย โศกนาฎกรรม ถูกสังหารเมื่อ 28 ปีก่อน

วันที่ 20 ธันวาคม 2562 จากเหตุการณ์ เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 15 ธันวาคม 2562 เวลาประมาณ 8.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น ได้มีคนร้าย 1 คน บุกเข้าไปในบริเวณ วัดพุทธภาวนา เมืองลาสเวกัส รัฐเนวาด้า สหรัฐอเมริกา คนร้ายได้บุกเข้าไปในวัดแล้วจุดไฟเผา ศาลเจ้าแม่กวนอิม โบสถ์วิหาร  เสียหายมาก พร้อมยิงปืนขู่หลายนัด  ก่อนที่พระในวัด ได้โทรแจ้งตำรวจ จนสามารถจับกุมชายผิวขาวร่างใหญ่ ผู้ต้องสงสัยได้1ราย ซึ่งสันนิษฐานเป็นพวกลัทธิต่อต้านศาสนา เข้ามาก่อกวน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับวัดไทยในประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ วัดพรหมคุณาราม ตั้งอยู่ที่ เมืองฟินิกซ์ อริโซนา เมื่อปี  10 ส.ค. 2534 หรือ 28 ปีที่ผ่านมา ได้เกิดโศกนาฏกรรมรุนแรง คนร้ายบุกสังหารหมู่ พระธรรมทูต 6 รูป สามเณร 1 รูป เด็กวัด 1 คน และ แม่ชี 1 ราย รวม 9 ศพ

พระวิเทศรัตนาภรณ์ เลขาธิการ สมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา ได้ประกาศเตือนภัยพระธรรมทูตสายต่างประเทศ ให้เฝ้าระวังอย่างเข้มงวด หากพบสิ่งผิดปกติให้รีบแจ้งตำรวจ เพื่อป้องกันบุคคลเข้ามาก่อเหตุร้ายในศาสนสถาน รวมทั้งวางแผนเตรียมตัวการหนีภัย ติดตั้งวงจรปิด ทางหนีไฟ จะต้องเปิดโล่ง ไม่มีเครื่องกีดขวาง

ทั้งนี้ พระวิเทศรัตนาภรณ์ ได้โพสต์ เฟซบุ๊ก”Drhandy Inthisan” ความว่า สมเด็จพระมหาธีราจารย์ กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดยานนาวา และ ประธานสำนักงานกำกับดูแลพระธรรมทูตไปต่างประเทศ เมตตาส่งกำลังใจ ด้วยการส่งสาส์น อัปปมาทธัมมานุสสติ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ ในคราวที่พระธรรมทูตไทยและพุทธศาสนิกชนที่ประสบเหตุการณ์ก่อการร้าย และลอบวางเพลิง ที่วัดพุทธภาวนา เมืองลาสเวกัส รัฐเนวาด้า สหรัฐอเมริกา