พระราชวัง บัคกิ้งแฮม ออกแถลงการณ์ “เจ้าชายฟิลิป” ทรงประชวร

109

พระราชวัง บัคกิ้งแฮม ออกแถลงการณ์ เจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินเบอระ พระสวามี “ควีนเอลิซาเบธ” เสด็จออกจากพระตำหนัก รักษาพระอาการประชวร ที่ รพ.คิง เอ็ดเวิร์ด ในกรุงลอนดอน

21 ธันวาคม 2562 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน สำนักพระราชวังบัคกิ้งแฮมแถลงว่า เจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินเบอระ พระชนมายุ 98 พรรษา พระสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ เสด็จจากพระตำหนักในนอร์ฟอล์คทางตะวันออกของอังกฤษมาประทับยังโรงพยาบาลคิง เอ็ดเวิร์ดที่ 7 ในลอนดอน เพื่อตรวจร่างกายและเข้ารับการรักษาอาการประชวรที่เป็นอยู่ก่อนแล้ว

โดยการเข้ารับการรักษาพระอาการที่โรงพยาบาลเป็นคำแนะนำจากแพทย์ประจำพระองค์ และจะพักรักษาพระอาการที่โรงพยาบาล 2-3 วัน ทั้งนี้ เมื่อปีที่แล้วทรงประทับรักษาอาการประชวรในโรงพยาบาลนาน 10 วัน เพื่อผ่าตัดสะโพก

ขณะที่เมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ทรงประสบอุบัติเหตุรถยนต์พระที่นั่งแลนด์โรเวอร์ที่ทรงขับเอง พลิกคว่ำหลังชนกับรถยนต์อีกคันหนึ่ง ใกล้กับพระตำหนักแซนดริงแฮมในนอร์ฟอล์ค แต่ทรงปลอดภัย

เจ้าชายฟิลิปทรงละการปฏิบัติพระกรณียกิจตั้งแต่เดือนส.ค.2560 แม้จะได้เสด็จทรงงานเป็นบางครั้งก็ตาม แต่พระองค์ก็ต้องเสด็จเข้าประทับที่โรงพยาบาลช่วงเทศกาลคริสต์มาสปี 2554 เพื่อเข้ารับการผ่าตัดขยายหลอดเลือดหัวใจและยังไม่ได้ร่วมเฉลิมฉลองการเสด็จขึ้นครองราชย์ 60 ปีของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษในปี 2555 เพราะต้องเข้าประทับรักษาอาการติดเชื้อกระเพาะปัสสาวะ