รู้จักองค์กรลับชาวยิว’อิลลูมินาติ’ ทำไมต้องยื่นยุบพรรคอนาคตใหม่

2105

พรรคอนาคตใหม่ ภายใต้การนำของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ต้องเผชิญกับวิบากกรรมหลายเรื่องหลายราว ล่าสุด ศษลรัฐธรรมนูญเตรยีมนัดฟังคำวินิจฉัยกรณีมีคนร้องให้ยุบ อ้างเหตุผลการล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ที่เชื่อมโยงไปยัง อิลลูมินาติ องค์กรลับที่ต้องการปกครองโลก มาดูกันว่า องค์กรนี้มีความเป็นมาอย่างไรทำไมต้องยื่นยุบพรรคสีส้ม


กรณีมีคนไปร้องเรื่องพรรคอนาคตใหม่กับการล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่เรียกว่า ‘คดีอิลลูมินาติ’ ศาลระบุว่า มีข้อมูลหลักฐานเพียงพอแล้ว ไม่ต้อง “ไต่สวน”เพิ่มเติม ทำให้พรรคอนาคตใหม่หมดทางที่จะชี้แจง

สัญลักษณ์สามเหลี่ยมมีรูปดวงตาอยู่ตรงกลางถูกนำไปเชื่อมโยงกับสิ่งต่างๆ รอบตัว (ไม่เว้นแม้แต่โลโก้ของพรรคอนาคตใหม่ทำให้สิ่งของหรือบุคคลเหล่านั้นถูกเหมารวมว่าเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรลับลวงพรางที่หวังจะครอบครองโลก หรือที่เรียกกันว่าองค์กร ‘อิลลูมินาติ’ (Illuminati)

การกำเนิดองค์กรนี้ต้องย้อนไปเมื่อปี ค.ศ. 1612 ที่คริสตจักรและวิทยาศาสตร์เกิดความขัดแย้งกัน ส่งผลให้ในคริสตศตวรรษที่ 18 หรือในช่วงปี ค.ศ. 1776 ที่แคว้นบาวาเรีย ประเทศเยอรมัน ‘อดัม ไวส์ฮอปต์’ (Adam Weishaupt) นักปรัชญาผู้ยึดมั่นในแนวคิดอิสระ มีความคิดต่อต้านความเชื่อแบบเก่าทางศาสนาและการใช้อำนาจรัฐในทางที่ผิด ด้วยความต้องการที่จะให้โลกก้าวเข้าสู่ยุคการปกครองแบบใหม่ เขาจึงก่อตั้งสมาคมหรือองค์ลับขึ้น โดยใช้ชื่อว่า ‘อิลลูมินาติ’ (Illuminati) ที่มาจากคำว่า ‘อิลลูมินาตุส’ (Illumintus) ในภาษาละติน แปลว่า ‘รู้แจ้ง’ หรือ ‘ผู้มีสติปัญญาล้ำเลิศ’ ประกอบไปด้วยสมาชิกจำนวนหลายพันคน โดยมีคนดังและนักวิทยาศาสตร์หัวกะทิมากมายรวมอยู่ในนั้น เช่น กาลิเลโอ, โมสาร์ท, มาร์ก ทเวน, เบนจามิน แฟรงคลิน

องค์กรอิลลูมินาติถูกโจมตีอย่างหนักจากสถาบันศาสนา เนื่องจากมีนักวิทยาศาสตร์ที่คิดค้นทฤษฎีมาหักล้างความเชื่อในการมีอยู่ของพระเจ้า อย่างการที่โลกหมุนรอบดวงอาทิตย์ หรือโลกเกิดจากปรากฏการณ์บิกแบง โดยสมาชิกในองค์กรอิลลูมินาติมักจะแลกเปลี่ยนความเห็นทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งนำไปสู่การเกิด “ทฤษฎีสมคบคิด” ในยุคใหม่ ที่ผู้คนมักจะวิเคราะห์และปะติดปะต่อเรื่องราวเหตุการณ์เข้ากับความคิดของตน

ด้วยความโดดเด่นขององค์กรอิลลูมินาติที่มีผู้เข้าร่วมจำนวนมาก โดยเฉพาะคนร่ำรวย ทำให้ถูกเพ่งเล็งและโดนสั่งยุบองค์กรลงในท้ายที่สุดโดย คาร์ล ธีโอดอร์ (Karl Theodor) เจ้าชายและดยุกแห่งแคว้นบาวาเรียในสมัยนั้น ได้ออกกฤษฎีกาสั่งกวาดล้างองค์กรลับหลายกลุ่มยาวนานตั้งแต่ปี ค.ศ. 1784 จนถึง ค.ศ. 1790 แต่ในปัจจุบันก็ยังมีคนเชื่อว่าองค์กรนี้ดำรงอยู่ และแฝงตัวทำภารกิจลับๆ ตามองค์กรต่างๆ เพื่อหวังที่จะควบคุมเหตุการณ์บนโลก

ภารกิจลับระดับโลก สมาคมลับนี้หวังจัดระเบียบโลกใหม่ (new world order) โดยเป็นเงาดำคอยคุมบังเหียนอยู่ข้างหลังรัฐบาลหลายประเทศมหาอำนาจ ควบคุมเศรษฐกิจและการเมือง ก่อตั้งองค์กรใหญ่ๆ ล้มล้างการปกครองระบบกษัตริย์ และเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์หลายเหตุการณ์ อย่างการปฏิวัติฝรั่งเศส คดีลอบสังหารผู้นำที่ยิ่งใหญ่ หรือการประกาศอิสรภาพของสหรัฐอเมริกาในปี ค.ศ. 1776 ซึ่งเป็นปีเดียวกับที่องค์กรถูกก่อตั้ง

แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่มีหลักฐานที่แน่ชัดถึงกิจกรรมหรือภารกิจขององค์กรนี้ แม้กระทั่งในตำราที่ถูกจัดทำขึ้นเพื่อกำหนดบรรทัดฐานของกลุ่มเองก็ตาม โดยบทความจากนิตยสาร Liberty Magazine กล่าวว่า กิจกรรมส่วนใหญ่ขององค์กรอิลลูมินาติคือการพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการเมือง ปรัชญา และพูดจากล่าวโทษศาสนา ไม่มีข้อยืนยันถึงการอยู่เบื้องหลังการเมือง

ด้วยจุดยืนที่เกือบจะคล้ายกัน เหล่านักวิชาการ เชื่อว่าองค์กรอิลลูมินาติมีความสัมพันธ์กับกลุ่มฟรีเมสัน (Freemason) อีกหนึ่งองค์กรลับที่เกิดจากการรวมตัวของช่างสลักหิน ซึ่งมีเครือข่ายกระจายอยู่ทั่วทั้งยุโรป จึงทำให้รองประธานาธิบดี เฮนรี เอการ์ด วอลเลซ (รองประธานาธิบดีคนที่ 33 ของสหรัฐอเมริกา) เสนอให้ประธานาธิบดี แฟรงกลิน เดลาโน โรสเวลต์ (ประธานาธิบดีคนที่ 32 ของสหรัฐอเมริกา) ตีพิมพ์สัญลักษณ์ขององค์กรอิลลูมินาติลงบนด้านหลังธนบัตร 1 ดอลลาร์สหรัฐในปี ค.ศ. 1782 เนื่องจากทั้งสองเป็นสมาชิกในกลุ่มฟรีเมสัน และยังมีอีกหลายจุดบนธนบัตรที่เชื่อมโยงกับองค์กรอิลลูมินาติ เช่น ภาษาละตินที่ล้อมรอบพีระมิดรูปด้วยตาอยู่ โดยสื่อถึงประโยค ‘Novus Ordo Seclorum’ ที่แปลว่า จัดระเบียบโลกใหม่ในภาษาอังกฤษ

ด้วยการที่องค์กรอิลลูมินาติส่งผลให้เกิดทฤษฎีสมคบคิดในยุคใหม่ ก็ไม่แปลกใจที่สมัยนี้จะมีการโยงองค์กรหรือสัญลักษณ์เข้ากับเหตุการณ์ต่างๆ และถึงแม้ยังไม่มีหลักฐานแน่ชัดที่บ่งบอกถึงการมีอยู่หรือการไม่มีอยู่ขององค์กรลับนี้ แต่ความน่าสนใจอยู่ตรงที่ว่า หากองค์กรนี้มีอยู่จริง นั่นก็แปลว่าการใช้ชีวิตประจำวันของเรา อาจจะไม่ได้เกิดขึ้นจากสิ่งที่มันควรจะเป็น แต่ขึ้นอยู่กับผู้กำหนดทิศทางของโลกใบนี้ก็เป็นได้

ในประเทศไทย อิลลูมินาติ เป็นที่รู้จักดีของสังคมมุสลิม เนื่องจากเข้าใจว่า องค์กรนี้อยู่เบื้องหลังรัฐอิสราเอล ที่ต้องการครอบครองเยรูซาเล็ม และอยู่เบื้องหลังการกำหนดนโยบายหลายอย่างสหรัฐฯที่เกี่ยวกับโลกมุสลิม และเข้าใจว่า การกำหนดนโยบายต่างประเทศหลายอย่างของไทย มาจากแรงกกดันจากรัฐบาลสหรัฐฯ ที่มีองค์กรนี้อยู่เบื้องหลัง

มีการความพยาามเชื่อมโยงอิลลูมินาติกับการเมืองไทย อาทิ การโยงกับอดีตนายกฯคนดังที่อยู่ต่างประเทศว่า มีนโยบายหลายอย่างที่สอดคล้องกับความต้องการอิลลูมินาติ อาทิ ปัญหาความรุนแรงในภาคใต้ เป็นต้น มีการเชือมโยงกับวัดดังของไทยว่า เคลื่อนไหวสอดคล้องกับ อิลลูมินาติ ที่ต้องการต่อต้านอิสลามและมุสลิมในประเทศไทย

การเดินทางไปต่างประเทศหลายครั้งของหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ มีการเชื่อมโยงว่า มีการติดต่อกับองค์กรลับแห่งนี้ ซึ่งเป็นเพียงการตั้งข้อสังเกตุเท่านั้น ไม่มีหลักฐานยืนยัน เพียงแต่มีการเชื่อมโยงโลโก้ของพรรค ที่มีรูป 3 เหลี่ยมนั้น สอดคล้องกับสัญลักษณ์สามเหลี่ยมของอิลลูมินาติ

อิลลูมินาติ เป็นองค์กรที่ทรงอิทธิพล มีทั้งอำนาจเงินมหาศาล อำนาจของรัฐบาลมหาอำนาจในการเข้ายึดครองผลประโยชน์มากมายในโลก เพื่อแสวงหาความมั่งคั่งให้มากที่สุด และใช้อำนาจเข้าไปยึดกุมอำนาจในประเทศต่างๆ ผ่านนโยบายต่างประเทศของมหาอำนาจ

ต้องรอดูคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญว่า พรรคอนาคตใหม่จะมีชะตาอย่างไร และเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับอิลลูมินาติอย่างไร