ทร.ปูน บำเหน็จ 7ขั้น “จ.อ.เบรุต” หน่วย ซีล เลื่อนยศ เป็นเรือโท

130

ทร. ยอมรับ ‘จ่าเอก เบรุต ปากบารา’ หน่วย SEAL เสียชีวิต หลังติดเชื้อในกระแสเลือด ช่วงภารกิจช่วย ‘ทีมหมูป่าฯ’ ที่ถ้ำหลวงฯ พิจารณาปูนบำเหน็จ 7 ขั้น เลื่อนชั้นยศ 5 ชั้น เป็น ‘เรือโท’

วันที่27 ธ.ค.62 พล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ รองเสนาธิการทหารเรือ สายงานกิจการพลเรือน ในฐานะโฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยถึงกรณี ที่มีสื่อมวลชนนำเสนอข่าวในหัวข้อ “อาลัย จ.อ.เบรุต เสียชีวิตหลังป่วยติดเชื้อในกระแสเลือด จากเหตุการณ์ถ้ำหลวง” ซึ่งเปิดเผยโดยเฟซบุ๊ก Noota Zaza ระบุว่า

จ.อ.เบรุต ปากบารา นักทำลายใต้น้ำจู่โจม สังกัดหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ ได้เสียชีวิตแล้ว ญาติกำหนดจัดพิธีฝังศพ วันที่ 27 ธันวาคม 2562 เวลา 17.00 น. ณ มัสยิดตะโละใส อ.ละงู จ.สตูล โดยได้มีการเปิดเผยสาเหตุการเสียชีวิต ของ จ.อ.เบรุต ว่า ป่วยจากการเข้าไปช่วยเหลือนักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ที่ ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน มีอาการติดเชื้อในกระแสเลือด ก่อนจะเสียชีวิตลงในที่สุด

โฆษกกองทัพเรือกล่าวว่า จ.อ.เบรุต ปัจจุบัน ดำรงตำแหน่ง ประจำชุดปฏิบัติการพิเศษที่ 5 กองรบพิเศษที่ 3 กรมรบพิเศษที่ 1 หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ ได้ป่วยด้วยภาวะ ติดเชื้อในกระแสเลือดจริง โดยติดเชื้อในระหว่างการปฏิบัติภารกิจค้นหาช่วยเหลือ ทีม หมูป่าอะคาเดมี่ ที่ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน หลังจากนั้นได้ทำการรักษาตัว และอยู่ในภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด ต่อมาอาการได้ทรุดหนักและเสียชีวิตจากภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด

กองทัพเรือขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับครอบครัวของ จ.อ.เบรุต ในการนี้กองทัพเรือได้พิจารณาสิทธิกำลังพลของ จ.อ.เบรุต โดยจะได้รับการปูนบำเหน็จ 7 ขั้นเลื่อนชั้นยศ 5 ชั้นเป็น เรือโท และขอพระราชทาน เครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นเบญจมาภรณ์มงกุฎไทย เงินช่วยเหลือจากกองทุนน้ำใจไทยเพื่อผู้เสียสละในจังหวัดชายแดนภาคใต้และพื้นที่รับผิดชอบของกองทัพเรือ เงินช่วยเหลือพิเศษ 3 เท่าของเงินเดือนเงินบำเหน็จตกทอดเงินปูนบำเหน็จพิเศษ รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 464,980 บาท