ฝังแล้ว ‘ซีล’ฮีโร่ถ้ำหลวง เสียชีวิตติดเชื้อจากช่วย13หมู่ป่า-ทร.บำเหน็จ7ขั้น

1189

กองทัพเรือ เผย หน่วยSeal เสียชีวิต หลังติดเชื้อ จากปฏิบัติการถ้ำหลวงฯป่วยยาวนานข้ามปี กองทัพเรือปูนบำเหน็จ “วีรบุรุษ ถ้ำหลวงฯ”7 ขั้นเลื่อนชั้นยศ 5 ชั้นเป็น เรือโท

พลเรือโท ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ รองเสนาธิการทหารเรือ สายงานกิจการพลเรือน ในฐานะโฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยถึงกรณีที่มีสื่อมวลชนนำเสนอข่าวในหัวข้อ “อาลัย จ.อ.เบรุต เสียชีวิตหลังป่วยติดเชื้อในกระแสเลือด จากเหตุการณ์ถ้ำหลวง” ซึ่งเปิดเผยโดยเฟซบุ๊ก Noota Zaza ระบุว่า จ่าเอก เบรุต ปากบารา นักทำลายใต้น้ำจู่โจม สังกัดหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ ได้เสียชีวิตแล้ว ญาติกำหนดจัดพิธีฝังศพ วันที่ 27 ธันวาคม 2562 เวลา 17.00 น. ณ มัสยิดตะโละใส อ.ละงู จ.สตูล

โดยได้มีการเปิดเผยสาเหตุการเสียชีวิต ของ จ่าเอก เบรุต ว่า ป่วยจากการเข้าไปช่วยเหลือนักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ที่ถ้ำหลวง ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน มีอาการติดเชื้อในกระแสเลือด ก่อนจะเสียชีวิตลงในที่สุด
โฆษกกองทัพเรือกล่าวว่า จ่าเอก เบรุต ปัจจุบัน ดำรงตำแหน่ง ประจำชุดปฏิบัติการพิเศษที่ 5 กองรบพิเศษที่ 3 กรมรบพิเศษที่ 1 หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ ได้ป่วยด้วยภาวะ ติดเชื้อในกระแสเลือดจริง
โดยติดเชื้อในระหว่างการปฏิบัติภารกิจค้นหาช่วยเหลือ ทีม หมูป่าอะคาเดมี่ ที่ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน หลังจากนั้นได้ทำการรักษาตัว และอยู่ในภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด ต่อมาอาการได้ทรุดหนักและเสียชีวิตจากภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ทั้งนี้ กองทัพเรือขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับครอบครัวของ จ่าเอกเบรุต

ในการนี้ กองทัพเรือ ได้พิจารณา สิทธิกำลังพลของ จ่าเอก เบรุต โดยจะได้รับ การปูนบำเหน็จ 7 ขั้นเลื่อนชั้นยศ 5 ชั้นเป็น เรือโท และขอพระราชทาน เครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นเบญจมาภรณ์มงกุฎไทย เงินช่วยเหลือจากกองทุนน้ำใจไทยเพื่อผู้เสียสละในจังหวัดชายแดนภาคใต้และพื้นที่รับผิดชอบของกองทัพเรือ เงินช่วยเหลือพิเศษ 3 เท่าของเงินเดือนเงินบำเหน็จตกทอดเงินปูนบำเหน็จพิเศษ รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 464,980 บาท

เวลา19.30 น. นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผวจ.สตูล เป็นผู้แทน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบเงินร่วมทำบุญให้กับครอบครัวของ จ่าเอกเบรุต ปากบารา นาวิกโยธินหนึ่งในทีมช่วยเหลือทีมหมูป่า ณ บ้านเลขที่ 185 หมู 4 บ้านตะโล๊ะใส ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล โดยมีนายเจ๊ะอารมปัน ปากบารา อายุ 67 ปี บิดาของ จ่าเอกเบรุต รับมอบ ซึ่งนายกรัฐมนตรีฝากแสดงความเสียใจกับครอบครัวจ่าเอกเบรุตมาในโอกาสนี้ด้วย