“ทรัมป์”กร้าว! เสริม กำลัง ทหารอีก3พันนาย หลัง “อิหร่าน” ยึดช่องแคบ”เฮอร์มุซ”

649

สหรัฐฯ ส่งทหารอีก3พัน นายเสริมกำลังรบในตะวันออกกลาง หลัง อิหร่าน ประกาศกร้าว จะทำสงครามล้างแค้นให้ “นายพลกาเซม” พร้อมสั่งปิดอ่าว”เฮอร์มุซ ขณะชาติพันธมิตรสหรัฐในยุโรปผวา หวั่นสงครามระเบิด 

4 มกราคม 2562 กระทรวงกลาโหมสหรัฐ ออกแถลงการณ์ เตรียมส่งทหารอีกเกือบ 3,000 นาย จากกองพลส่งกำลังทางอากาศที่ 82 ไปในตะวันออกกลาง เพื่อเตรียมปฏิบัติภารกิจ อารักขา สำนักงานการทูตทุกแห่งของสหรัฐในอิรัก โดยความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วัน หลังเจ้าหน้าที่ชุดแรกประมาณ 750 นาย เดินทางถึงคูเวต

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังจาก อิหร่านประกาศจะล้างแค้นอย่างสาสม ต่อกรณีที่สหรัฐฯ ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศปลิดชีพ พลเอกกาเซ็ม โซไลมานี ผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษคุดส์ สังกัดกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน ซึ่งเป็นผู้บัญชาการทางทหารทรงอิทธิพลที่สุดของเตหะรานและเป็นบุคคลที่มีบทบาทสำคัญในการแผ่ขยายอิทธิพลของอิหร่านในตะวันออกกลาง โดยล่าสุด นายฮัสซัน รูมานี ผู้นำอิหร่าน ได้สั่งปิด ช่องแคบ “เฮอร์มุซ” จุดยุทธศาสตร์ สำคัญในท้องทะเล

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ออกแถลงข่าวครั้งแรกหลังจากปฏิบัติการดังกล่าวว่า สิ่งที่สหรัฐฯ ทำนั้นต้องการหยุดไม่ให้เกิดสงคราม ไม่ใช่การสร้างสงคราม และยืนยันว่ามีหลักฐานชี้ว่าพลเอกกาเซ็ม โซไลมานี นั้นกำลังวางแผนโจมตีนักการทูตอเมริกัน

ขณะที่สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงแบกแดดออกแถลงการณ์ขอให้พลเมืองอเมริกันในอิรักเดินทางออกนอกประเทศทันที ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย โดยสถานเอกอัครราชทูตปิดให้บริการอย่างไม่มีกำหนด ตั้งแต่ต้นสัปดาห์นี้

ประเทศพันธมิตรของสหรัฐฯในยุโรปหลายประเทศ ทั้งอังกฤษ, ฝรั่งเศส และเยอรมนี รวมถึงสหภาพยุโรป แสดงความวิตกที่ความตึงเครียดบานปลาย ในขณะที่นับตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นมา สหรัฐฯเสริมกำลังทหารเข้าไปในตะวันออกกลางแล้วราวๆ 14,000 นาย