“ดอน” รับ! มะริกัน ส่งซิก เตือนไทย ก่อน ถล่มอิหร่าน เชื่อ ไม่บานปลาย

86

รมว.ต่างประเทศ เผยผ่านสื่อ ชี้  สหรัฐฯ ส่งซิกให้ไทยรู้ก่อนลุยเปิดศึก สังหารนายพลอิหร่าน ย้ำแจ้งเตือนคนไทยในอิหร่านที่มีอยู่ประมาณ 300 คน ให้ระวังตัวแล้ว

วันที่ 7 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมต.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ นายปณิธาน วัฒนายากร นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อยากให้รัฐบาลไทย ส่งสัญญาณให้ประเทศในอาเซียน เรียกร้องให้ สหรัฐอเมริกา ประนีประนอม หรือ พูดคุยเกี่ยวกับปัญหาความขัดแย้ง กับ อิหร่าน ว่า

“อันที่จริงก่อนเหตุการณ์จะเกิดขึ้นในวันที่ 3 มกราคม ทางสหรัฐได้ประสานมายังไทยเมื่อวันที่ 2 มกราคม ว่า เขามีเหตุว่าจะต้องทำอย่างนั้นอย่างนี้ และก็มีการติดต่อกับอาเซียนอยู่แล้ว โดยแจ้งก่อนล่วงหน้าหนึ่งวันเพื่อให้เกิดความเข้าใจว่าจะมีอะไรเกิดขึ้น”

“แต่แน่นอนว่าไม่ใช่ช่องว่างที่จะไปยับยั้งอะไรกันในวันนั้นๆ เราเชื่อว่าสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วจะไม่เกิดซ้ำ หรือว่าไม่บานปลายไป”

รมว.ต่างประเทศ กล่าวอีกว่า ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและไม่อยากให้สถานการณ์บานปลาย ไม่มีการยั่วยุ อยากให้ช่วยกันลดความตึงเครียด เพื่อให้ความสงบสุขและสันติภาพไม่ถูกรบกวน ตอนนี้คนไทยที่อยู่ในอิหร่านมีประมาณ 300 คน ซึ่งก็มีการแจ้งเตือนไปแล้ว