นายกฯ นำ ขุนทหาร ร่วมงาน สถาปนา ทภ.1 “บิ๊กแดง” จี้ ตร.”จริงจัง” คดี ชิงทอง ลพบุรี

128

“บิ๊กตู่” นำ ขุนทหาร ตบเท้า พรึ่บพรั่บ ร่วมงาน สถาปนา กองทัพภาคที่1 ครบ 110 ปี  ขณะ ผบ.ทบ.ฝาก บิ๊กสีกากี ให้ทำคดี คึกโครม โจรปล้นทอง เมืองละโว้  “จริงจังนะ”

วันที่ 13 ม.ค. เวลา 07.30 น. ที่ กองทัพภาคที่ 1 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานพิธีวันคล้ายวันสถาปนากองทัพภาคที่ 1 ครบรอบ 110 ปี โดยมีอดีตแม่ทัพภาคที่ 1 อาทิ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรี พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ องคมนตรี พล.อ.กัมปนาท รุดดิษฐ์ องคมนตรี พล.อ.ชัยณรงค์ หนุนภักดี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.  พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม ผู้แทนเหล่าทัพ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนเข้าร่วม โดยมีพล.ท.ธรรมนูญ วิถี แม่ทัพภาคที่ 1 ให้การต้อนรับ

สำหรับ กองทัพภาคที่ 1 สถาปนาขึ้นเมื่อวันที่ 13 ม.ค. 2453 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดกองพล เป็นกองทัพที่ 1 ประกอบด้วย กองพลที่ 1 มณฑลทหารกรุงเทพฯ กองพลที่ 2 มณฑลนครไชยศรี และกองพลที่ 3 มณฑลกรุงเก่ามีที่ตั้งกองบัญชาการกองทัพอยู่ในกระทรวงกลาโหม โดยมี พลตรีพระเจ้าน้องยาเธอ กรมหมื่นกำแพงเพชรอัครโยธิน ทรงดำรงตำแหน่งแม่ทัพพระองค์แรก ดังนั้น จึงได้กำหนดให้วันที่ 13 ม.ค.ของทุกปีเป็นวันคล้ายวันสถาปนากองทัพภาคที่ 1 ซึ่งปัจจุบันมี พล.ท.ธรรมนูญ วิถี เป็นแม่ทัพภาคที่ 1 ลำดับที่ 53 ภายหลังเสร็จสิ้นพิธี พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้ให้สัมภาษณ์ใดๆ ก่อนที่จะเดินทางกลับไปปฏิบัติภารกิจที่ทำเนียบรัฐบาลทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของ พล.อ.อภิรัชต์ ภายหลังจากส่ง พล.อ.ประยุทธ์ ขึ้นรถเรียบร้อยแล้วก็ได้เข้าไปเดินคุยกับกลุ่มนายตำรวจที่เดินทางมาร่วมงานเกี่ยวกับเหตุการณ์ปล้นร้านทองที่ “เมืองละโว้” จ.ลพบุรี ซึ่ง พล.อ.อภิรัชต์ ได้รับฟังอย่างตั้งใจ พร้อมบอกสั้นๆต่อนายตำรวจที่รับผิดชอบคดีคึกโครมดังกล่าวว่า “จริงจังนะ”