“แมดเดอลีน อัลไบรท์”-“ดารายิว”จะประกาศตัวเป็นมุสลิม หากโดนัลด์ ทรัมป์ ห้ามมุสลิมเข้าสหรัฐฯ

1126
Former Secretary of State Madeleine K. Albright speaks at a reception celebrating the completion of the U.S. Diplomacy Center Pavilion at the State Department in Washington, Tuesday, Jan. 10, 2017. (AP Photo/Sait Serkan Gurbuz)

อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ นางแมดเดอลีน อัลไบรท์ กล่าวเมื่อวันที่ 25 มกราคม ว่า เธอพร้อมจะยืนยันตัวเองว่าเป็นมุสลิม หากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะดำเนินความพยายามใดๆ ที่จะมีผลในการห้ามมุสลิมเข้าสหรัฐ ฯ

นางอัลไบรท์ วัย 79 ปี อดีตนักการทูตแถวหน้าในสมัยรัฐบาลอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน ได้ทวีตข้อความว่า “ฉันถูกเลี้ยงดูมาแบบแคธอลิก และเปลี่ยนมานับถือคริสต์นิกายอิพิสโคพัล ก่อนจะมารู้ในภายหลังว่ามีบรรพบุรุษเป็นชาวยิว ฉันพร้อมแล้วที่จะยืนยันตัวเองในฐานะมุสลิม #ในความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน” และในอีกข้อความหนึ่ง “อเมริกาต้องเปิดกว้างต่อประชาชน ทุกศาสนา และเชื้อชาติ #ยินดีต้อนรับผู้อพยพ”


สื่อยิว Haaretz.com รายงานเมื่อวันที่ 26 มกราคม ว่า Mayim Bialik บล็อกเกอร์ และดาราชาวยิว ที่แสดงนำในซีรี่ย์เบาสมอง เรื่อง The Big Bang Theory ประกาศจะแสดงความร่วมมือร่วมใจกับมุสลิมเช่นกัน เธอทวีตข้อความว่า “ฉันเป็นยิว ฉันพร้อมจะยืนหยัดเพื่อแสดงตนว่าเป็นมุสลิม เพื่อความเป็นปึกแผ่นร่วมกัน หากจะต้องมีการลงทะเบียนมุสลิมในสหรัฐ ฯ จริง”

Mayim ยังถกเถียงถึงความเป็นไปได้ในเรื่องลงทะเบียนมุสลิมว่า ถ้าจะต้องลงทะเบียนคนที่คิดว่าเป็นภัยคุกคาม ก็ต้องลงทะเบียนชายผิวขาวด้วย เพราะฆาตกรต่อเนื่อง และคนที่กราดยิงคนจำนวนมากมักจะเป็นคนผิวขาว


ก่อนหน้านี้ โจนาธาน กรีนแบลท (Jonathan Greenblatt) ผู้อำนวยการ ADL กล่าวเมื่อเดือนพฤศจิกายน ว่า เขาจะไปลงทะเบียนว่าเป็นมุสลิมด้วย หากจะมีการประกาศให้ลงทะเบียน นั่นเพราะความที่เขาเป็นยิว เพราะความที่เขามุ่งมั่นต่อหลักการอันทรงคุณค่าของชาวอเมริกัน เพราะเขาต้องการให้ประเทศนี้ยิ่งใหญ่เหมือนที่เคยเป็นมา

ในทำนองเดียวกัน พนักงานประมาณ 1,300 คน ที่ทำงานในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี ได้ให้คำมั่นว่าจะไม่ยอมมีส่วนร่วมในการสร้างฐานข้อมูลเกี่ยวกับมุสลิม หากมีการร้องขอให้ทำ บริษัทต่างๆ อาทิ แอปเปิ้ล กูเกิ้ล และอูเบอร์ ล้วนให้คำมั่นว่าจะไม่ทำงานให้คณะบริหารของ ประธานาธิบดี ทรัมป์ หากเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับการลงทะเบียนมุสลิม แม้ก่อนหน้านี้จะมีการพบปะกันระหว่างทรัมป์ กับผู้บริหารซิลิคอน แวลลี่ (Silicon Valley) เมื่อเดือนธันวาคม ที่ผ่านมา ก็ตาม

Tangnamnews