อาลัย! “ปู่ชัย” ปิดตำนาน นักการเมือง อารมณ์ดี จาก”นายฮ้อยทมิฬ” สู่”ประมุข” นิติบัญญัติ

43

ปิดตำนาน”ปู่ชัย ชิดชอบ” จาก “นายฮ้อยเมืองสุรินทร์” ไต่เต้าสู่ธุกิจโรงโม่หิน ก่อนกรุยทาง ก้าวขึ้นถึงตำแหน่งสูงสุด “ประธานรัฐสภา” ผู้ใช้ประสบการณ์ ควบคุมการ ทำหน้าที่ฝ่าย”นิติบัญญัติ” สมควรค่า ต่อการจารึกเป็น”ตำนาน”อีกบทหนึ่งของการเมืองไทย

ขอแสดงความอาลัย และเสียใจอย่างสุดซึ้ง ถึง”ครอบครัวชิดชอบ” ต่อการสูญเสีย “ปู่ชัย ชิดชอบ” อดีตประธานรัฐสภา ที่ถึงแก่อนิจกรรมอย่างสงบ ที่บ้านพัก จ.บุรีรัมย์ ในวัย 92 ปี เมื่อวันที่ 24 ม.ค. ที่ผ่านมา …

“ปู่ชัย”หรือ “พ่อชัย”ถือเป็น “ปูชนียบุคคล”ที่ต้องจารึกไว้เป็นตำนาน โดยเฉพาะด้านการเมือง ที่ “อดีตนายฮ้อย”จากเมืองช้าง จ.สุรินทร์ คร่ำหวอดอยู่ในแวดวงการเมือง มามากกว่า 60 ปี จนขึ้นถึงตำแหน่งสูงสุดในชีวิต ประมุขแห่งฝ่ายนิติบัญญัติ “ประธานรัฐสภา”

จากบ้านเกิดเมืองนอนที่ จ.สุรินทร์ ยึดอาชีพ “นายฮ้อย” คล้องช้าง จากประเทศเพื่อนบ้าน มาเลี้ยงบ้าง ขายบ้าง ก่อนขยับขยายมาทำโรงโม่หิน ที่ จ.บุรีรัมย์ พร้อมตั้ง รกรากถาวร อยู่ที่ “โรงโม่หินศิลาชัย” มาตั้งแต่ตอนนั้น

และมรสุมทางธุรกิจ ที่ถูกอำนาจรัฐกลั่นแกล้ง รังแก ทำให้เริ่มคิดหันเหชีวิตเข้าสู่ถนนการเมือง ไต่เต้าตั้งแต่ ผู้ใหญ่บ้าน-กำนัน แห่ง ต.อิสาณ อ.เมืองบุรีรัมย์ มาเป็นสมาชิกสภาจังหวัด (ส.จ.) กระทั่งได้เป็นประธานสภาจังหวัด

และกระโดดลง ถนน การเมืองระดับประเทศหนแรก ในการเลือกตั้งปี 2512 รุ่นเดียวกับ  ชวน หลีกภัย ,พิชัย รัตตกุล ,อุทัย พิมพ์ใจชน  เป็นอาทิ

ในครั้งนั้น “ปู่ชัย”ลงสมัครในนามอิสระ และได้รับเลือกเป็น“ผู้แทนราษฎร”ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา นับถึงสมัยล่าสุด 24 มี.ค.62 ที่ “ปู่ชัย” ได้เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 2 ของพรรคภูมิใจไทย สิริรวมเป็นส.ส. 10 สมัย

สำหรับจุดสูงสุด ในชีวิตนักการเมืองของ “ปู่ชัย” คือเมื่อครั้งที่ได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม แต่งตั้งเป็น ประธานสภาผู้แทนราษฎร และ  ประธานรัฐสภา เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2551 จนถึง 10 พฤษภาคม 2554

สร้างชื่อเสียง ด้วยการทำหน้าที่อย่างผู้มากประสบการณ์ มีลูกล่อลูกชน มีอารมณ์ขัน ทำให้บรรยากาศการประชุมสภาฯ ในช่วงที่การเมืองร้อนระอุ คลี่คลายผ่อนอุณหภูมิลง

และแม้ผ่านมาแล้ว 10 ปี การทำหน้าที่ควบคุมการประชุมของ “ปู่ชัย” ก็ยังคงเส้นคงวา แม้จะอยู่ในช่วงโรยรา ก็ยังทำหน้าที่ประธานชั่วคราว ในฐานะผู้อาวุโสสูงสุด

ดำเนินการโหวตเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรคนใหม่ ที่บรรยากาศเต็มไปด้วยความขัดแย้งรุนแรง แต่ด้วย “ลูกเก๋า” ของผู้เป็นประธานฯ ก็ทำให้การประชุมผ่านพ้นไปได้ด้วยดี ก่อนที่ “ชวน หลีกภัย”จะได้รับตำแหน่งดังกล่าว นั่นคือผลงานครั้งท้ายๆ ของ “ปู่ชัย”ในฐานะ “ผู้แทนราษฎร”

จากนั้น ถึงแม้จะมีปัญหาด้านสุขภาพ ก็ยังเพียรมาร่วมประชุมสภาฯ อย่างสม่ำเสมอ ก่อนจะ เริ่มห่างหาย “สภาหินอ่อน”ก็ในวันที่สังขารไม่เอื้ออำนวย จนนักการเมืองน้อยใหญ่ ต้องถามถึงบ่อยๆ กระทั่งมาทราบข่าวการจากไปไม่มีวันกลับ

“ปู่ชัย”  ปิดตำนานของ “นายฮ้อยเมืองสุรินทร์” ที่ไปไกลได้ถึง “ประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ” ขอ ร่วมส่ง ดวงวิญญาณ “มหาบุรุษการเมือง” สู่สรวงสวรรค์ …พฤษกกาสร อีกกุญชร อันปลดปลง โททนต์ เสน่งคง สำคัญหมาย ในกายมี นรชาติวางวาย มลายสิ้น ทั้งอินทรีย์ สถิตย์ไว้แต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา…

หลับให้สบาย ครับ “ปู่ชัย” !