เหตุการณ์เข้าวิสามัญฆาตกรรมคนร้าย จ่าคลั่ง’จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา’ มีการกราดยิงใส่ประชาชนแบบไม่เลือกหน้าที่นครราชสีมา และหลบเข้าไปในห้างเทอร์มินอล21 และจับประชาชนเป็นตัวประกัน เจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษ ประกอบด้วย หน่วยอรินทราช หนุมาน และฉก.ทม.รอ.904 ได้ร่วมกันปฏิบัติหน้าที่ตลอดทั้งคืน จนสุดท้ายสามารถวิสามัญฆาตกรรมคนร้ายได้ในช่วงเช้า
หน่วยที่ได้เข้าร่วมปฏิิบัติการและมีการกล่าวถึงกันมาก คือ ฉก.ทม.รอ.904 กองบังคับการตำรวจมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 904 ที่คนส่วนใหญ่เพิ่งได้ยินชื่อแลถือว่ามีบทบาทโดดเด่นไม่น้อย หน่วยนี้มีความเป็นมาอย่างไรไปติดตามกัน
ราชกิจจานุเบกษา จัดตั้ง กองบังคับการตำรวจมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 904
กองบังคับการตำรวจมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 904 สังกัดกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ได้รับการจัดตั้ง เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2562 โดยมีราชกิจจานุเบกษาได้ประกาศสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เรื่อง การกำหนดหน่วยงานและเขตอำนาจการรับผิดชอบหรือเขตพื้นที่การปกครองของส่วนราชการ (ฉบับที่ 21) พ.ศ. 2562
โดยได้เปลี่ยนแปลงชื่อ กองบังคับการตำรวจถวายความปลอดภัยและปฏิบัติการพิเศษ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางเป็น กองบังคับการตำรวจมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 904 กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง
มีอำนาจหน้าที่ คือ
1.ถวายความปลอดภัยสำหรับองค์พระมหากษัตริย์ พระราชินี พระรัชทายาท พระบรมวงศานุวงศ์ตั้งแต่ชั้นพระองค์เจ้าขึ้นไป ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ผู้แทนพระองค์ซึ่งเป็นพระบรมวงศานุวงศ์ ตั้งแต่ชั้นพระองค์เจ้าขึ้นไปและบุคคลท่ีทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯรับเป็นพระราชอาคันตุกะ
2. ดำเนินการเก่ียวกับการรักษาความปลอดภัย และการถวายพระเกียรติต่อพระองค์ หรือบุคคลที่ต้องมีการถวายความปลอดภัย การรักษาความปลอดภัยในขณะที่เสด็จไปหรือไปยังที่ใด รวมตลอดถึงการรักษาความปลอดภัยของยานพาหนะ และสิ่งอื่นที่เกี่ยวข้อง
3. ปฏิบัติภารกิจตามพระราชประสงค์
4. ประสานการปฏิบัติกับส่วนราชการหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการถวายความปลอดภัย การตรวจพื้นท่ีเพื่อเตรียมการรับเสด็จ ขบวนเสด็จ เส้นทางเสด็จ และที่หมายเสด็จ
5. ปฏิบัติงานตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาและกฎหมายอันเกี่ยวกับ ความผิดทางอาญา
6.ดำเนินการเกี่ยวกับงานด้านการข่าวของบุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่มีพฤติการณ์เป็นภัย ต่อความมั่นคงและองค์พระมหากษัตริย์
7.ปฏิบัติการทางยุทธวิธีและเครื่องมือพิเศษให้กับหน่วยปฏิบัติต่างๆ และสนับสนุนการปฏิบัติในการปราบปรามอาชญากรรมของกองบัญชาการตารวจสอบสวนกลาง
8.ปฏิบัติงานด้านรถวิทยุสายตรวจ มีหน้าท่ีตรวจตรารักษาความสงบเรียบร้อยทั่วประเทศ งานสื่อสาร และศูนย์วิทยุสนับสนุนการปฏิบัติงานของรถวิทยุสายตรวจ งานรับแจ้งเหตุและเบาะแส ทางโทรศัพท์และทางไปรษณีย์
9.ปฏิบัติงานร่วมกับหรือสนับสนุนการปฏิบัติงานของหน่วยงานอื่นที่เก่ียวข้องหรือ ท่ีได้รับมอบหมาย
นอกจากนี้ยังเปลี่ยนชื่อ กองกำกับการถวายความปลอดภัย 1-6 เป็น กองกำกับการ 1-6 และกองกำกับการสายตรวจถวายความปลอดภัย เป็น กองกำกับการสายตรวจ
โดย กองบังคับการตำรวจมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 904 แบ่งเป็น 9 กองกำกับการรับผิดชอบ ดังนี้
กก.1. รับผิดชอบ กทม.
กก.2. รับผิดชอบ บช.ภ.1 บช.2.
กก.3. รับผิดชอบ บช.ภ.3 และบช.ภ.4
กก.4.รับผิดชอบ บช.ภ.5 บช.ภ.6
กก.5. รับผิดชอบ บช.ภ.7.และบช.ภ.8
กก.6 รับผิดชอบ บช.ภ.9.
และมี กองกำกับการวิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษกองกำกับการพิเศษและกองกำกับการสายตรวจ มีเขตอำนาจรับผิดชอบทั่วประเทศ
ทั้งนี้ กองบังคับการตำรวจมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 904 กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง มี พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล เป็นผู้บังคับการตำรวจมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 904
จะเห็นว่า ในอำนาจหน้าที่ข้อ 7 กองบังคับการตำรวจมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 904 มีอำนาจหน้าที่ปฏิบัติการทางยุทธวิธีและเครื่องมือพิเศษให้กับหน่วยปฏิบัติต่างๆ และสนับสนุนการปฏิบัติในการปราบปรามอาชญากรรมของกองบัญชาการตารวจสอบสวนกลาง จึงเป็นที่มาที่ได้เข้าร่วมปฏิิบัติการ ควบคุมสถานการณ์จากการก่อเหตุของจ่าคลั่งโหด ดังกล่าว