บทเรียน! โศกนาฏกรรม เมืองโคราช ชื่นชม “บิ๊กแป๊ะ” สุดยอดผู้นำ ฮีโร่ ตัวจริง ไม่โอ้อวด

113

เหตุการณ์ โศกนาฏกรรม วันวิปโยค ที่เกิดขึ้นตรงกับ วันมาฆบูชา สร้างความสะเทือนใจ ให้คนไทยทั้งประเทศ  โอกาสนี้ขอแสดงความเสียใจ ต่อผู้ได้รับผลกระทบ ครอบครัวผู้สูญเสีย และ บาดเจ็บ 

เหตุสะเทือนขวัญกว่า 17ชั่วโมงเศษ ก่อนยุติลง ด้วยกระสุนพิฆาต ของ หน่วยอรินทราช เจาะเข้าศรีษะ จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา ยุติความบ้าคลั่ง ลงได้ หลังจากนี้ความช่วยเหลือ เยียวยา และการให้กำลังกันเป็นเรื่องสำคัญที่สุด

ก็ต้องก้าวข้ามไปด้วยกัน และ ถอดบทเรียน เพื่อมิให้เหตุการณ์ร้ายๆ เกิดขึ้นได้อีก เป็น ความเห็นของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ที่บอกกล่าวต่อคนไทยทั้งประเทศ

ว่ากันว่า เหตุยิงกราดอาจเป็นโรคระบาด ถ้าไม่จำบทเรียน และปล่อยผ่าน อย่างในอเมริกาผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาและอาชญากรรม ออกมาเตือนถึงการ “นำเสนอ” การทำหน้าที่สื่อ ทำให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบ

พฤติกรรมของคนร้ายในสื่อทีวี โซเชียลมีเดีย นสพ. ยิ่งคนในสังคมรู้เยอะ วิธีการรายงานข่าวที่ไม่ถูกต้อง  และกระทบต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่อย่างที่เกิดขึ้นกับกรณีโคราช

เหตุครั้งนี้ สื่อถูกตำหนิในโลกออนไลน์ จากความพยายาม “ไลฟ์สด” นำเสนอสถานการณ์แบบเกาะติด ไม่ยั้งคิดผลที่ตามมา

ขณะประเด็นที่จุดชนวน ของผู้ก่อเหตุ ที่ทวงเงินคืนจากการทำธุรกิจจัดสรรบ้านพักให้ทหาร และ นายหน้า ก็วิพากษ์วิจารณ์กันหนักหน่วง ผลประโยชน์ ปม ธุรกิจ จาก “โครงการจัดสรรที่ดินสร้างบ้านพักเพื่อขายให้บรรดาทหาร” มีเงินค่านายหน้า กว่า 5หมื่นบาท ที่เคลียร์กันไม่ลงตัว

เรื่องนี้กำลังถูกสั่งให้ตรวจสอบ เพราะหาก เป็นไปในลักษณะของ ผู้เป็นนาย กดขี่เอารัดเอาเปรียบ ลูกน้อง จนกลายเป็นความเคียดแค้น บันดาลโทสะ กลายเป็นความน่าสะพรึง จนก่อเหตุไม่มีใครคาดคิด

ทั้งกรณี สื่อโซเชียลฯ หรือปมขัดแย้ง ของผลประโยชน์ อาจเป็นเพียงยอดภูเขาน้ำแข็งที่ สังคมต้องหาทางแก้ไข อย่าให้บทเรียนครั้งนี้เลยผ่านไป เพราะความสูญเสียที่มันเกิดขึ้น ใหญ่หลวงมากมายยิ่งนัก

แต่ในความโศกสลด ก็มีเรื่องที่สะท้อนถึงหัวจิตหัวใจของคนไทยที่ไม่ทอดทิ้งกัน เราได้เห็นภาพของประชาชนต่อแถวบริจาคเลือด เพื่อผู้ได้รับบาดเจ็บที่โรงพยาบาลมหาราช แม้จะเป็นช่วงกลางดึก ค่อนคืน

ได้เห็นว่า กลุ่มมอเตอร์ไซค์รับจ้าง อาสาพาคนจากห้างไปส่งที่บ้านโดยไม่คิดค่าโดยสาร ได้เห็นความมีน้ำใจจากใจถึงใจของห้างที่เป็นคู่แข่งกันในยามปกติ นำข้าวกล่อง น้ำดื่ม กาแฟ แจกเจ้าหน้าที่ ประชาชน

การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ คนที่ได้รับคำชื่นชม คือ “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ซึ่งทำหน้าที่ “ผู้นำ” ได้ยอดเยี่ยม

ผบ.ตร.ได้ลงพื้นที่เข้าไปสั่งการเอง ร่วมกับทีม “อรินทราช” “หนุมาน” และ “นเรศวร” ตั้งแต่สามทุ่ม จนกระทั่งภารกิจได้ลุล่วง วิสามัญฯ “จับตาย” จ.ส.อ. จักรพันธ์ ถมมา ได้สำเร็จข่วงเกือบๆ 9 โมงเช้า ของอีกวัน โดยไม่ได้หลับไม่ได้นอน

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่สังคมได้เห็น การทำหน้าที่ปฏิบัติการช่วยทีม “หมูป่า” ที่ถ้ำหลวง เชียงราย หรือ กรณีโจรชิงทองที่ลพบุรี “บิ๊กแป๊ะ” ลุยด้วยตัวเองเช่นนี้เสมอ  พอถูกสื่อ ขอสัมภาษณ์ ผบ.ตร. ก็ตอบสั้นๆ “เดี๋ยวให้นายกฯ มาแถลง”

 ฮีโร่ตัวจริง ไม่โอ้อวด ไม่พูดมาก ขอคารวะด้วยความจริงใจครับ !